Hà Nội

Ưu điểm của test nhanh COVID-19 tại nhà

20-09-2021 3:39 PM | Quốc tế

Các loại test nhanh dùng tại nhà (home test) lấy dịch ở mũi trước thay vì ở họng hầu được giới chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả và không gây đau cho người được lấy mẫu.

Test nhanh dùng tại nhà do các doanh nghiệp Mỹ sản xuất đã được phê duyệt dưới dạng giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) do chứng minh được hiệu quả sử dụng và phù hợp với chiến lược kiểm soát dịch trên phạm quốc gia.

Độ nhạy và đặc hiệu của loại home test lấy dịch ở mũi trước do FDA Mỹ yêu cầu là > 80%.

Ưu điểm của loại home test là lấy dịch ở phía trong mũi khoảng 1,5 – 2 cm nên rất dễ sử dụng, không gây đau, nhất là cho trẻ nhỏ (đối tượng chưa được tiêm chủng vaccine) cần theo dõi đặc biệt.

Được biết các loại home test hiện đã được nhiều quốc gia sử dụng. Chẳng hạn, cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) đã cấp phép tạm thời để bán rộng rãi các bộ kit tự xét nghiệm nhanh cho người dân từ cuối tháng 5.

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết bộ kit tự xét nghiệm cho kết quả trong vòng chưa đầy 20 phút. Giá bán lẻ dao động từ 10 - 13 đôla Singapore (170.000 - 220.000 đồng),

Theo Bộ trưởng Y tế Singapore, Ong Ye Kung, bộ kit rất dễ sử dụng và người dân có thể mua về tự làm xét nghiệm tại nhà chỉ cần được hướng dẫn một lần.

Ở Đức, bộ kit tự xét nghiệm nhanh tại nhà đã được bán ra từ tháng 3 và nhanh chóng hết sản phẩm trong vài giờ đầu tiên mở bán.

Theo báo Brussels Times, một bộ kit gồm 5 cái có giá 22 - 25 Euro (600.000 - 680.000 đồng) và cho kết quả trong vòng 15 phút, độ tin cậy khoảng 96%.

Ưu điểm của test nhanh COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Tại Mỹ, dựa vào năng lực sản xuất của các hãng dược, chính quyền hy vọng phân phối hàng trăm triệu bộ xét nghiệm nhanh, sử dụng tại nhà, phòng khám địa phương đến các trường học trên toàn quốc.

Điều này giúp phát hiện ca nhiễm dễ dàng và ngăn chặn dịch bệnh sớm hơn. Các nhà bán lẻ cũng cung cấp kit test nhanh cho người dùng với mức giá thấp hơn hai phần ba so với bình thường trong ba tháng tới.

Nhà chức trách Mỹ cho hay, hiện nhu cầu xét nghiệm tại nhà cao hơn lên do biến thể Delta, khi số ca nhiễm tăng lên chưa từng thấy kể từ đỉnh dịch vào mùa đông năm 2020.

Tại các quầy dược phẩm, cửa hàng tiện lợi loại home test và những sản phẩm từng được cơ quan y tế phê duyệt nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

Ông Gerald E. Harmon, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết, mở rộng khả năng xét nghiệm tại nhà là bước ngoặt với các bác sĩ có phòng khám nhỏ, đặc biệt ở những khu vực khó có thể thực hiện bất kỳ loại xét nghiệm nào. Các trung tâm y tế cộng đồng cũng được hưởng lợi.

Chuyên gia cho hay, lợi thế chính của test nhanh tại nhà là cho kết quả sau 10 đến 15 phút, dễ dàng sử dụng ở nhà dưỡng lão, phòng khám, trường học và doanh nghiệp tư nhân.

Trong khi hầu hết xét nghiệm PCR được thực hiện ở địa điểm chính thức, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm, thời gian chờ đợi là 48 giờ hoặc hơn.

Tại Việt Nam, khi mà dịch bệnh tại Việt Nam còn phức tạp tại nhiều nơi, các cơ quan y tế quá tải với các xét nghiệm PCR thì việc sử dụng các test nhanh trở nên cần thiết.

Ngày 16/9, Bộ Y tế đã có văn bản quy định cấp số lưu hành, nhập khẩu trang thiết bị y tế phục vụ phục vụ phòng chống dịch COVID-19 trong trường hợp cấp bách trong đó có các test nhanh định tính kháng nguyên SARS-CoV-2.

Theo đó, để một sản phẩm test kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên/ kháng thể kháng SARS-CoV-2 được cấp phép cần được một trong các tổ chức: Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) - Mỹ; Cục Quản lý hàng hóa trị liệu (TGA) - Úc; Cơ quan quản lý y tế Canada (Health Canada) cho phép lưu hành hoặc sử dụng khẩn cấp.

Theo đại diện một số doanh nghiệp, động thái nêu trên là tiền đề cho phép doanh nghiệp nhập khẩu các loai test nhanh dùng tại nhà (home test) về sử dụng tại Việt Nam. Bản thân người dân cũng có thêm sự lựa chọn khi muốn xét nghiệm COVID-19.

Sở dĩ như vậy là do khi sản phẩm được cấp phép nhập khẩu về Việt Nam, thay bằng việc phải tới các địa điểm tập trung đông người, đối diện với nguy cơ mắc bệnh cao người dân có thể tự test nhanh COVID-19 tại nhà bằng bộ kit nhỏ gọn, đơn giản và dễ dùng, tránh được các nguy cơ lây nhiễm chéo.

Khi test nhanh có nghi ngờ có thể làm xét nghiệm PCR để khẳng định. Như thế cũng giúp đẩy nhanh quá trình khoanh vùng, đẩy lùi COVID-19. Điều này cũng làm giảm bớt tâm lý lo lắng, bất an của người dân khi nghĩ rằng bản thân có các triệu chứng của COVID-19.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH