DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống trà xanh, cà phê hàng ngày giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ
Bích Ngọc - 15:59 09/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trà xanh không phải là thức uống duy nhất giúp kéo dài tuổi thọ. Đối với những người sống sót sau cơn đau tim cũng như những người không có vấn đề về tim mạch, uống cà phê vừa phải cũng có liên quan đến kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, những người sống sót sau cơn đau tim, đột quỵ uống trà xanh/cà phê hàng ngày giúp sống lâu hơn. Trong nghiên cứu, những người sống sót sau đột quỵ uống ít nhất 7 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 62%, nguy cơ đau tim giảm 53% so với người không uống.

Theo các nhà khoa học, các phát hiện không chứng minh rằng một trong hai loại nước giải khát này là thần dược kéo dài tuổi thọ, nhưng chúng làm tăng thêm bằng chứng rằng các hợp chất thực vật flavonoid có trong các thức uống này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn tổng thể ít thực phẩm chế biến sẵn và giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật - bao gồm trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và dầu thực vật. Bên cạnh đó, mọi người cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thay thế đồ uống có đường bằng trà và cà phê - miễn sao các đồ uống này không chứa kem và đường. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm với caffeine cần phải thận trọng, đặc biệt là với cà phê.

Nghiên cứu do TS Hiroyasu Iso, Đại học Osaka dẫn đầu và được công bố mới đây trên tạp chí Stroke; liên quan đến hơn 46.000 người lớn Nhật Bản từ 40 đến 79 tuổi đã được theo dõi trong khoảng 20 năm. Nhóm bao gồm 478 người sống sót sau đột quỵ và 1.214 người sống sót sau cơn đau tim.

Ngay từ đầu, những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và các thói quen sống khác của họ. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 9.253 người đã tử vong. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người uống một lượng cà phê vừa phải ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu - đặc biệt nếu họ có tiền sử đau tim. Những người uống hai cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 39% so với những người không uống. Những người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ đã giảm nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Trong khi đó, trà xanh có tác dụng bảo vệ cả những người sống sót sau đột quỵ và đau tim.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những người uống trà trong nghiên cứu có xu hướng ăn nhiều cá và rau quả hơn. Những người có thời gian trong ngày để uống 7 tách trà có thể ít căng thẳng hơn trong cuộc sống.

Epigallocatechin-gallate, hợp chất có trong trà xanh đang ngày càng được chứng minh có tác dụng chống viêm và có lợi cho tim mạch.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 2/2021)

Tin liên quan
Loại bỏ những phản ứng phụ cần tránh của trà xanh
SKĐS - Chúng ta đã biết trà xanh có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Trà xanh có tính chất chống ôxy hóa và chống viêm nhờ có hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao gọi là chất catechin.
Nghệ vàng - tiêu đen và trà xanh: bộ ba hoàn hảo ngăn ngừa ung thư
SKĐS - Nghệ vàng - tiêu đen, trà xanh là những gia vị và thức uống quen thuộc có rất nhiều công dụng hữu ích trong đời sống gia đình của người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết khi kết hợp 3 thành phần này với nhau sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là có thể phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
Trà xanh có thể giúp giảm huyết áp
SKĐS - Có một cách khá đơn giản để hạ huyết áp và tránh tăng huyết áp, đó là uống trà, đặc biệt là trà xanh. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có lợi đối với mạch máu, độ dính của máu và cholesterol.
Uống trà xanh hàng ngày giúp giảm cholesterol xấu và bệnh tim
SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ mới công bố nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, uống trà xanh hàng ngày có tác dụng rất tốt đối với tình trạng của tim, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol tỷ trọng thấp, còn gọi là cholesterol "xấu").
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm