Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ

19-11-2021 07:06 | Dinh dưỡng

SKĐS - Những người uống nhiều cà phê hoặc trà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% so với những người không uống. Đây là kết quả của một nghiên cứu rất đáng lưu tâm, nhất là khi bạn chưa từng thử uống trà, cà phê và đang có biểu hiện suy giảm trí nhớ.

Các chuyên gia cho biết có một số lợi ích sức khỏe đối với những người uống một lượng cà phê hoặc trà vừa phải mỗi ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ thấp hơn. 

Theo các chuyên gia, trà và cà phê chứa flavonoid và các thành phần khác có thể tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo lạm dụng cà phê hoặc trà có thể làm gián đoạn giấc ngủ do nồng độ caffein cũng như gây ra các mối lo ngại khác về sức khỏe.

Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

1. Trà và cà phê ngừa đột quỵ, sa sút trí tuệ như thế nào?

Một nghiên cứu mới được các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Thiên Tân công bố: Những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 50 đến 74 uống hai đến ba tách cà phê hoặc ba đến năm tách trà mỗi ngày - hoặc kết hợp bốn đến sáu tách cả hai mỗi ngày - có tỷ lệ đột quỵ và sa sút trí tuệ thấp nhất trong số 365.682 người tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những người từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, những người này được tuyển dụng từ năm 2006 đến năm 2010 và theo dõi cho đến năm 2020. Những người tham gia đã báo cáo lượng cà phê và trà khi bắt đầu thử nghiệm. Sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ, bao gồm giới tính, tuổi tác, dân tộc, chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc và tình trạng sức khỏe hiện có trước đây, các nhà điều tra đã phát hiện ra những điều sau:

Những người uống hai đến ba tách cà phê, hoặc ba đến năm tách trà mỗi ngày, hoặc kết hợp bốn đến sáu tách cà phê và trà có tỷ lệ đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ thấp nhất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê hoặc trà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% so với những người không uống.

Nghiên cứu cũng cho thấy uống cà phê một mình hoặc kết hợp với trà, có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ sau đột quỵ.

2. Lợi ích của cà phê và trà

Tiến sĩ Scott Kaiser, giám đốc Sức khỏe Nhận thức Lão khoa của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, California cho biết: "Mặc dù caffeine chắc chắn là mẫu số chung quan trọng, nhưng cà phê và trà đều có nguồn gốc từ thực vật với rất nhiều hợp chất hóa học có lợi, bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ".

Theo Tiến sĩ Kaiser : "Một nhóm nghiên cứu ngày càng mở rộng chứng minh lợi ích sức khỏe não bộ của một số loại thực phẩm - đặc biệt là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất bảo vệ thần kinh khác. Ví dụ, trong một số nghiên cứu, lượng flavonoid hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer."

Ông giải thích: "Những chất dinh dưỡng thực vật này - hóa chất mà thực vật sản sinh ra để giữ cho chúng khỏe mạnh - thực sự có thể làm giảm chứng viêm trong não của chúng ta, bảo vệ tế bào não khỏi bị thương, hỗ trợ học tập và trí nhớ, đồng thời mang lại những lợi ích rõ ràng khác cho sức khỏe não bộ. "Và đối với những nguồn cung cấp flavonoid tốt, cà phê và trà đều có trong danh sách."

Các tác giả của nghiên cứu cũng cho biết Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh phản ánh một mẫu người khỏe mạnh hơn, so với dân số nói chung, điều này có thể hạn chế khả năng khái quát mối liên hệ giữa cà phê và trà cũng như những lợi ích có thể có của chúng.

Ngoài ra, tương đối ít người trong mẫu bị sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ, điều mà họ thừa nhận có thể gây khó khăn cho việc ngoại suy tỷ lệ chính xác cho các quần thể lớn hơn.

Tuy nhiên, "phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng uống cà phê và trà vừa phải, riêng biệt hoặc kết hợp, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ," họ viết.

Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

3. Mối liên quan giữa cà phê hoặc trà với chứng sa sút trí tuệ và đột quỵ ?

Kết quả nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí PLoS Medicine cũng cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một số đồ uống có chứa caffein mỗi ngày và việc giảm nguy cơ mắc cả hai tình trạng này.

Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh rằng cà phê hoặc trà là lý do khiến các trường hợp đột quỵ và sa sút trí tuệ thấp hơn ở nhóm dân số này, nhưng mối liên quan là đáng tin cậy, Douglas Scharre, Giáo sư thần kinh học lâm sàng và tâm thần học và giám đốc thần kinh học nhận thức tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio ở Columbus nói: "Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson."

Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết thử nghiệm chỉ mang tính chất quan sát và mặc dù uống cà phê và trà có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ, đột quỵ và sa sút trí tuệ sau đột quỵ, nhưng nghiên cứu này không được thiết lập để chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Mặc dù nguyên nhân và kết quả chưa được xác định ở đây, nhưng một lời giải thích khả dĩ có thể liên quan đến tác dụng kích thích của caffeine đối với não, từ đó tác động đến tâm trạng của chúng ta và khiến chúng ta tỉnh táo hơn, Tiến sĩ Scharre, người không tham gia nghiên cứu cho biết: "Đột quỵ và sa sút trí tuệ đều là chứng rối loạn não. Tăng khả năng hưng phấn của não có thể ảnh hưởng đến khả năng dự trữ của não và trì hoãn chứng mất trí."

Caffeine dường như có một số tác động đến các yếu tố nguy cơ đột quỵ, mặc dù nó cũng có thể là những người uống caffeine cũng là những người có nhiều khả năng tìm cách để giảm các yếu tố nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ, Scharre nói.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA ).

Có bằng chứng cho thấy suy tim có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ trong ngắn hạn và dài hạn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke vào tháng 4 năm 2017.

4. Một số lời cảnh báo về mặt trái của trà và cà phê

Michelle Rauch, một chuyên gia dinh dưỡng của Actor’s Fund Home tại Englewood, New Jersey, nói với Healthline rằng cà phê có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác, ví dụ như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2, bệnh Parkinson, một số bệnh ung thư và xơ gan. Tuy nhiên, cũng có một mặt trái nếu tiêu thụ quá mức. Rauch nói: "Trà và cà phê có chứa các hợp chất gọi là tannin, có thể cản trở sự hấp thụ sắt nếu uống quá nhiều. Những chất tannin này cũng có thể gây ra màu răng khi chúng tích tụ trên men răng ". Và lưu ý caffein và những gì mọi người cho thêm vào cà phê và trà có thể là vấn đề, Rauch nói.

Rauch cho biết: "Giống như cà phê, caffeine trong trà cũng có thể gây ra vấn đề nếu uống quá mức dẫn đến bồn chồn, run rẩy, nhịp tim nhanh, mất ngủ và lo lắng. "Chất catechin trong trà có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc chữa bệnh tim và huyết áp. Những lợi ích sức khỏe từ trà và cà phê có thể bị phủ nhận nếu đường, mật ong, kem và các thành phần chứa nhiều calo hoặc chất béo khác được thêm vào. "

Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

5. Uống bao nhiêu cà phê và trà là đủ ?

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu xác nhận lượng cà phê và trà uống vào mỗi ngày là tối ưu.

Nancy Belcher, người sáng lập và giám đốc điều hành của Trung tâm chăm sóc sức khỏe chống lão hóa Winona đã nói với Healthline: "Giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, đó là sự cân bằng. "Uống từ ba đến năm cốc mỗi ngày giúp mang lại lợi ích sức khỏe mà không có tác dụng phụ tiêu cực"

Còn theo TS. Kaiser, mặc dù nghiên cứu này cho thấy rằng uống cà phê và trà vừa phải hoặc kết hợp với nhau, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ nhưng tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để cân nhắc tất cả các rủi ro và lợi ích và xác định điều gì là tốt nhất cho bạn.

"Quan trọng nhất, nghiên cứu này củng cố quan điểm rằng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về sức khỏe não bộ của chúng ta. Thật đáng khích lệ khi nghĩ rằng uống cà phê và trà - thứ mà rất nhiều người trong chúng ta yêu thích - có thể giúp giảm nguy cơ phát triển đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ" - ông nói.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), uống tới 400 miligam (mg) caffeine mỗi ngày không liên quan đến các tác động tiêu cực hoặc nguy hiểm đến sức khỏe . Trung bình một tách trà xanh hoặc đen có 30 đến 50 mg caffeine, và một tách cà phê 8 ounce có khoảng 80 đến 100 mg.

Nhưng bạn lưu ý, quá nhiều tách cà phê hoặc trà có thể gây mất ngủ , bồn chồn, lo lắng và đau bụng . Và hãy nhớ rằng theo AHA, các khuyến nghị về cà phê là dành cho cà phê đen.
Uống cà phê sau tiêm vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến hiệu quả vaccine?Uống cà phê sau tiêm vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến hiệu quả vaccine?

SKĐS - Là đồ uống quen thuộc của nhiều người nhưng liệu caffeine trong cà phê, trà… có ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19 hay không?

Xem thêm video đang được quan tâm

Vaccine Pfizer Ngừa COVID-19 Cho Trẻ Em Dưới 12 Tuổi: Những Điều Cần Biết


Hoàng Nam
(Theo Healthline)
Ý kiến của bạn