Uống trà giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thường xuyên uống trà giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Uống trà giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức

 

Nghiên cứu trước đây cho thấy uống trà có lợi cho não bộ, một nghiên cứu đã liên kết giữa việc uống trà và tăng khả năng ghi nhớ.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học thuộc Đại học quốc gia Singapore đã tìm hiểu xem liệu có mối liên quan giữa uống trà và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức hay không. Nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu từ 957 người Trung Quốc tuổi từ 55 trở lên. Trong khoảng từ năm 2003 đến 2005, họ thu thập thông tin về thói quen uống trà của những người tham gia, bao gồm lượng trà họ uống, tần suất uống và loại trà uống.

Cứ 2 năm một lần cho tới năm 2010, những người tham gia được đánh giá về chức năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu xác định được 72 trường hợp mới bị rối loạn nhận thức thần kinh ở những người tham gia trong khoảng từ năm 2006 đến 2010.

So với những người hiếm khi uống trà, những người thường xuyên uống trà giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức. Hơn nữa, những người mang gen APOE e4 – có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – uống trà đều đặn giảm tới 86% nguy cơ suy giảm nhận thức.

Các kết quả này vẫn giữ nguyên sau khi tính đến một loạt các yếu tố gây nhiễu, bao gồm sự có mặt của các tình trạng bệnh khác, hoạt động xã hội, vận động thể chất và các yếu tố lối sống.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, Health & Aging.

BS P.Liên

(theo Univadis/ Medical News Today)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Uống trà giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT