Hà Nội

Uống thuốc khớp có ảnh hưởng đến dạ dày?

13-01-2021 5:21 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị đau khớp, đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc, trong đó có thuốc naproxen. Tuy nhiên, tôi nghe nói thuốc này có ảnh hưởng đến dạ dày nên vẫn chưa dám uống. Xin hỏi, thuốc naproxen có tác dụng thế nào và có ảnh hưởng đến dạ dày hay không?

Đỗ Phương Lan (Bắc Giang)

Chị Phương Lan thân mến! Naproxen là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Thuốc hoạt động bằng cách giảm các kích thích tố gây ra viêm và đau trong cơ thể. Naproxen được sử dụng để điều trị đau hoặc viêm gây ra bởi các bệnh như viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm gân, viêm bao hoạt dịch, bệnh gút, hoặc đau khi kinh nguyệt. Các chuyên gia cảnh báo, việc sử dụng thuốc naproxen có thể có tác dụng không mong muốn lên đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến dạ dày với các triệu chứng thường gặp như: Khó chịu dạ dày, ợ nóng nhẹ hoặc đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, ợ hơi... Naproxen có thể khiến tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn nếu có tiền sử viêm loét dạ dày, chảy máu ruột non.

Chính vì vậy mà thuốc naproxen chống chỉ định cho các trường hợp quá mẫn với thành phần của thuốc hoặc các thuốc NSAID khác, bệnh nhân mắc các tình trạng như loét dạ dày - tá tràng cấp tính, viêm trực tràng hoặc chảy máu trực tràng.

Tuy nhiên, chớ nên lo lắng vì có thể tránh được các tác dụng phụ khó chịu này bằng cách uống thuốc naproxen cùng hoặc ngay sau ăn.

Bạn đã thăm khám và được chỉ định dùng thuốc, vì vậy cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu trong thời gian dùng thuốc có triệu chứng khác lạ hoặc tình trạng bệnh không cải thiện hoặc trở nên xấu hơn, cần báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời, thích hợp...

Chúc bạn mau khỏe!


DS. Thảo Đan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn