Hà Nội

Uống thuốc kháng sinh lúc nào là tốt nhất?

15-12-2017 8:39 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Con gái tôi 5 tuổi, kêu đau răng, đi khám được bác sĩ chẩn đoán viêm chóp chân răng, chỉ định dùng kháng sinh amoxycilin và dặn uống trước khi ăn.

Xin hỏi quý báo tôi nên cho cháu uống thế nào là tốt nhất?

Nguyễn Thị Hạnh (Hòa Bình)

Viêm chóp chân răng còn có tên gọi khác là viêm khớp chân răng hay viêm cuống răng. Đây là bệnh xảy ra ở tổ chức quanh chóp răng sâu xuống chân răng, có liên quan đến tủy răng, do biến chứng nặng của viêm tủy răng gây ra. Phần bị viêm là tổ chức dây chằng quanh răng và xương ổ răng. Khi bị viêm có dấu hiệu ngoài miệng như sưng, đau mô mềm liên quan với răng nguyên nhân như môi trên, má… Dấu hiệu trong miệng, niêm mạc vùng răng nguyên nhân sưng, đau, mềm. Trong giai đoạn cấp tính, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi có thể dùng cefalosporin hay amoxicilline kết hợp với acid clavulanate.

Để việc sử dụng thuốc đạt kết quả tốt nhất, từ lâu người ta thường lựa thời điểm dùng thuốc thích hợp dựa vào các bữa ăn (ngay, gần hoặc xa bữa ăn) tùy thuộc vào sự tương tác, mức độ hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ của thuốc với thức ăn, thức uống. Dựa vào bữa ăn, có thể chia thuốc uống ra làm 4 loại: Loại nên uống vào lúc bụng no, loại uống vào lúc bụng đói, loại nên uống cùng với bữa ăn và loại uống tùy thuộc vào tính chất của từng loại thuốc. Có khá nhiều thuốc kháng sinh nên uống vào lúc bụng đói (tức uống trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 1 - 2 giờ) vì giúp hấp thu thuốc vào máu nhanh hơn để thuốc sớm cho tác dụng điều trị.  Còn thuốc được bào chế dạng bao tan ở ruột hay dạng phóng thích dược chất kéo dài nên uống vào lúc bụng đói, tức để thuốc được đưa xuống ruột nhanh giúp màng bao viên thuốc không bị vỡ gây ảnh hưởng đến tác dụng thuốc.

Đối với amoxycilin là kháng sinh phổ rộng có tác dụng diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn gram âm và gram dương, được hướng dẫn uống trước khi ăn thì tốt nhất bạn nên cho con uống thuốc vào đầu bữa ăn để hạn chế tối đa khả năng không dung nạp thuốc qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, sự hấp thu của loại thuốc này cũng là tối ưu khi sử dụng vào đầu bữa ăn. Khi dùng thuốc, con bạn có thể gặp những tác dụng không mong muốn thông thường như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc buồn nôn, nôn… thì bạn cần đến gặp bác sĩ điều trị để có hướng xử trí thích hợp.

BS. Nguyễn Hải Liên


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH