Uống thuốc kháng sinh có làm răng ố vàng?

16-07-2021 8:52 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi đang phải uống thuốc kháng sinh doxycycline để điều trị nhiễm khuẩn răng miệng. Nhưng tôi lo lắng uống thuốc có thể khiến răng tôi bị ố vàng. Mong được giải đáp thắc mắc.

Lê Thúy Hà (Hà Nội)

Doxycycline là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm tetracyclin. Thuốc được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn, trong đó có nhiễm trùng răng miệng. Tuy nhiên, trong bất cứ bệnh cảnh nào, việc dùng thuốc cũng cần có chỉ định từ bác sĩ, nhằm đạt hiệu quả điều trị cũng như hạn chế các nguy cơ.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, doxycycline cũng có tác dụng phụ, mặc dù không phải ai cũng mắc phải. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc là nhức đầu, mệt mỏi. Thuốc cũng có thể làm cho da của bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Cũng như các tetracycline khác, doxycycline có thể tạo một phức chất calcium bền vững trong mô có bản chất xương, dù nghiên cứu trong ống nghiệm doxycycline gắn kết với calcium yếu hơn so với các tetracycline khác.  Điều này khiến răng có thể bị ố vàng. Tác dụng phụ này thường gặp hơn trong quá trình sử dụng thuốc kéo dài, tuy nhiên chỉ xảy ra ở xương và răng đang phát triển. Đây là lý do tại sao doxycycline không được dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi hoặc phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Vì vậy bạn có thể yên tâm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Khi uống thuốc, bạn cũng nên lưu ý, uống thuốc đúng liều lượng, không tự ý ngừng, tăng hoặc giảm liều thuốc mà chưa có ý kiến tham khảo của bác sĩ. Đồng thời uống thuốc với nhiều nước ở tư thế đứng hay ngồi thẳng để giảm bớt nguy cơ tổn thương thực quản.


BS. Lê Thanh Hà
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH