Uống thuốc ho tự mua, người đàn ông ở Quảng Ninh sốc phản vệ nặng

19-05-2023 7:01 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi uống thuốc chữa viêm họng mua tại quầy thuốc gần nhà, người đàn ông 60 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh phải nhập viện cấp cứu vì sốc phản vệ nặng.

Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh vừa cho biết, vào ngày 17/5/2023, đơn vị có tiếp nhận bệnh nhân M (60 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, tức ngực, nổi mẩn, ngứa sau khi uống thuốc trị đau họng

Uống thuốc ho tự mua, người đàn ông ở Quảng Ninh sốc phản vệ nặng - Ảnh 1.

Uống thuốc ho tự mua, người đàn ông ở Quảng Ninh sốc phản vệ nặng. Ảnh: BVCP

Theo thông tin khai thác ban đầu từ người bệnh, vì thấy họng đau nên ông M. ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc uống. Tại đây, nhân viên quầy thuốc có bán cho ông M những túi thuốc nhỏ, chia theo ngày, bên trong là những viên thuốc khác nhau đã bóc hết vỏ. Trên mỗi túi thuốc có ghi chia liều uống cho người mua. Tuy nhiên, sau khi uống xong, ông M. xuất hiện tình trạng khó thở, tức ngực, nổi mẩn, ngứa.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 2 mức độ nặng, lập tức xử trí theo phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y tế, chuyển khoa Nội tiếp tục điều trị. 

Qua nhiều ngày điều trị, đến nay bệnh nhân M. đã ổn định sức khỏe.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân M. có tiền sử dị ứng kháng sinh amoxiclin. Nếu bệnh nhân không đến khám và cấp cứu kịp thời, rất có thể đe dọa đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ cảnh báo người dân:

- Nên đến cơ sở y tế để khám và được tư vấn dùng thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe.

- Không nên tự ý mua thuốc bán thuốc mà không có đơn của bác sĩ.

- Cần nói rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh và dị ứng thuốc của bản thân để được kê đơn đúng thuốc, điều trị đúng phác đồ và hiệu quả.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Phòng Và Trị Viêm Mũi Mùa Hè Bằng Đông Y - SKĐS


Thế Nam
Ý kiến của bạn