DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống thuốc dị ứng cùng với rượu: Tương tác nguy hiểm
07:58 30/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị dị ứng, bác sĩ có kê dùng diphenhydramin, uống vào tôi thấy buồn ngủ, đặc biệt là sau khi uống cùng với rượu.

Nhiều người bảo tôi uống thuốc cùng với rượu là nguy hiểm. Mong bác sĩ cho lời khuyên về vấn đề này.

Nguyễn Văn Hải (Hà Nội)

Diphenhydramin là một loại thuốc kháng histamin, được sử dụng rộng rãi để điều trị các triệu chứng dị ứng. Thuốc giúp giảm các triệu chứng: phát ban, kích ứng mũi họng... nhưng lại không an toàn khi uống cùng với rượu. Điều này là do, benadryl có tác dụng lên thần kinh trung ương, kết hợp với rượu (cũng có tác dụng này), tác động kết hợp trên thần kinh trung ương có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc. Trong một số tình huống, sự tương tác này có thể gây hậu quả nguy hiểm. Một số nguy cơ có thể xảy ra khi uống thuốc chống dị ứng với rượu như:

Buồn ngủ: Đây là tác dụng phụ phổ biến của diphenhydramine, làm giảm khả năng phối hợp và tốc độ phản ứng khi dùng thuốc. Uống thuốc cùng với rượu có thể làm tăng các tác dụng phụ này và sẽ làm giảm chức năng hàng ngày. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng nếu liên quan đến một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như lái xe hoặc vận hành máy móc...

Mất nước: Diphenhydramin và rượu đều làm mất nước cơ thể. Khi uống cùng nhau sẽ làm tăng nguy cơ mất nước. Điều này có thể gây ra sự khó chịu và có thể làm cho tình trạng nôn nao trở nên tồi tệ hơn.

Giảm khả năng học tập và trí nhớ: Diphenhydramin ngăn chặn hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine (cần thiết cho việc học và ghi nhớ), vì vậy có thể tạm thời làm suy yếu các quá trình này. Rượu cũng được biết là ức chế chất dẫn truyền này. Kết hợp rượu và diphenhydramin sẽ làm gia tăng bất lợi, giảm tạm thời khả năng học tập và ghi nhớ...

Diphenhydramin có thể tương tác với các loại thuốc khác, có thể làm tăng tác dụng phụ như: thuốc chống trầm cảm, thuốc ho và cảm lạnh, thuốc an thần, thuốc kháng histamin khác... (nếu bạn đang dùng các loại thuốc này).

Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc trị dị ứng tốt nhất là không nên uống rượu.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm