Hà Nội

Uống thuốc đau đầu mãi không khỏi, đi khám bác sĩ phát hiện mắc u não

06-05-2019 6:00 PM | Camera bệnh viện

SKĐS -Các bác sĩ Ngoại Thần kinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u não vùng thái dương phải thành công.

Bệnh nhân  là anh Phan Quốc H. 41 tuổi, đang sinh sống tại Nha Trang - Khánh Hòa. Theo lời kể, bệnh nhân bị đau đầu khoảng 5-6 tháng trước, không nôn mửa, không sốt... nên bệnh nhân tự đến nhà thuốc để mua thuốc cảm uống. Tuy nhiên, triệu chứng đau đầu ngày càng tăng lên, bệnh nhân ăn uống kém, sụt cân kèm theo cảm giác tê ở tay và chân, bệnh nhân xin giấy chuyển tuyến đến khám tại khoa Ngoại Thần kinh-Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa .

Sau khi thăm khám, kết quả chụp CT Scan sọ não các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị u não - theo dõi u não tế bào hình sao astrocytoma bán cầu phải .  Nhận định tình trạng bệnh lý phức tạp, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn bệnh nhân không muốn vào TP HCM điều trị nên các BS.CK1.Nguyễn Minh Phước, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh đã tổ chức hội chẩn trong khoa và với TS.BS.Nguyễn Phong - Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngày 3/5/2019 bệnh nhân đã được phẫu thuật, sau mổ bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, Glassgow 15 điểm, tứ chi vận động bình thường, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Khối u được gửi làm giải phẫu bệnh (GPB) nhằm phân loại là u não lành tính hay ác tính.  Hiện bệnh nhân đang được theo dõi điều trị hậu phẫu.

Phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, u não tế bào hình sao (Astrocytoma) là một loại u não nguyên phát, khối u choán chỗ phát triển từ các tế bào thần kinh đệm hình sao của hệ thống thần kinh trung ương. Đây là nhóm u hàng đầu của não chiếm 26% các loại u nguyên phát của não. Astrocytoma chia làm nhiều loại, từ lành tính đến ác tính cao. Trong đó nhóm ác tính chiếm 3/4 các loại u đệm hình sao.

U não tế bào hình sao gặp nhiều ở vùng bán cầu đại não, có các đặc điểm lâm sàng trong bệnh cảnh u não nói chung, gây tăng áp lực nội sọ và dấu hiệu định khu tuỳ thuộc vào vị trí u trên bán cầu, không có triệu chứng đặc hiệu và không có dấu hiệu lâm sàng báo trước. Các triệu chứng chung như đau đầu, nôn, chóng mặt, thay đổi ở đáy mắt, động kinh. Các triệu chứng khu trú sẽ phụ thuộc vị trí u như rối loạn tâm thần (u thùy trán), liệt vận động (u thùy đỉnh) ...
Đặc điểm hình ảnh u não tế bào hình sao trên phim chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI) có vai trò hết sức quan trọng trong chẩn đoán, phân loại u (khi chưa có kết quả giải phẫu bệnh), vị trí u, tính chất u, từ đó giúp bác sĩ chuyên khoa đưa ra các phương pháp chỉ định điều trị phù hợp, đặc biệt trong phẫu thuật loại bỏ u.

Lê Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn