DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống thuốc đau dạ dày có ảnh hưởng thuốc tuyến giáp?
DS. Vũ Thùy Dương - 11:16 03/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mắc bệnh lý tuyến giáp nên phải duy trì uống levothyroxine thường xuyên. Thời gian gần đây do áp lực công việc và cuộc sống làm ảnh hưởng đến dạ dày khiến tôi hay bị ợ hơi nên có ra nhà thuốc mua gastropulgite về uống. Vậy xin hỏi bác sĩ, việc uống 2 loại thuốc này cùng lúc có làm ảnh hưởng gì đến việc điều trị bệnh tuyến giáp của tôi không? Xin cảm ơn.

Nguyễn Việt Bắc (Bắc Ninh)

Levothyroxine là chất nội tiết tổng hợp của tuyến giáp được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý như nhược giáp (chất nội tiết của tuyến giáp tiết ra không đủ), cường giáp (chất nội tiết của tuyến giáp tiết ra quá mức), viêm giáp, bướu giáp lành hoặc ác tính... Việc sử dụng các loại thuốc khác trong khi dùng levothyroxin có thể gây ra một số tác dụng phụ và tương tác thuốc ngoài ý muốn như có thể làm giảm hoặc tăng nồng độ của thuốc levothyroxine, làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị (nếu làm giảm nồng độ thuốc) hoặc tăng độc tính (nếu làm tăng nồng độ của thuốc).

Hình ảnh viêm loét dạ dày.

Hình ảnh viêm loét dạ dày.

Thuốc gastropulgite thường được dùng để trị một số bệnh lý về đường ruột, tiêu chảy, đau thượng vị, ợ chua, ợ nóng… Thuốc hoạt động nhờ vào khả năng bao phủ đồng đều khi tạo ra một màng bảo vệ giúp làm lành các tổn thương trên niêm mạc. Tuy nhiên cũng giống các loại thuốc kháng acid khác, thuốc có thể làm giảm hấp thu đối với thuốc tuyến giáp. Vì vậy, bạn nên uống levothyroxin cách từ 4-6 giờ trước hoặc sau khi uống các thuốc kháng axit này. Ngoài ra bạn cũng nên tránh uống thuốc điều trị tuyến giáp cùng lúc với canxi và thực phẩm bổ sung sắt (viên sắt) vì đây là những loại thuốc có thể gây cản trở quá trình hấp thu hormone thyroid của cơ thể.

Tương tác giữa levothyroxin và các loại thuốc khác thường gặp trong thực hành y tế. Vì vậy, bạn cần sử dụng thuốc levothyroxine theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Nếu có bệnh lý về dạ dày, bạn cũng cần đến các chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và điều trị. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn cũng cần trao đổi với bác sĩ điều trị bệnh tuyến giáp của bạn để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp, chứ không nên tự ý mua thuốc về uống vì có thể gây nguy hiểm.

Chúc bạn nhanh khỏe.


DS. Vũ Thùy Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm