Uống thuốc dài ngày có hại?

12-08-2010 2:54 PM | Dược

Tôi năm nay 46 tuổi, vừa rối đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện rối loạn lipid máu. Bác sĩ chỉ định cho dùng atorvastatin 20mg/ngày,

Tôi năm nay 46 tuổi, vừa rối đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện rối loạn lipid máu. Bác sĩ chỉ định cho dùng atorvastatin 20mg/ngày, dùng liên tục trong một tháng rồi tái khám. Tôi muốn hỏi nếu dùng thuốc dài ngày như vậy có ảnh hưởng gì không? Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Minh Hồng  (Hà Nội)

Lovastatin, simvastatin, atorvastatin... đều là các thuốc thuộc nhóm statin. Các thuốc trong nhóm này đều là tiền chất, khi vào trong cơ thể được chuyển hoá thành chất có hoạt tính, mới gây tác dụng hạ lipid máu.

 Đến nay, nhóm statin nói chung và thuốc atorvastatin nói riêng được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo khi sử dụng cần theo dõi chặt chẽ một số tác dụng không mong muốn sau:

- Khả năng gây đau cơ và tiêu cơ vân: Nguy cơ này tăng cao khi dùng atorvastatin liều cao hoặc dùng chung với các chất ức chế đồng phân P450 như kháng sinh nhóm macrolid, nhóm thuốc kháng nấm phổ rộng có nhân azol hoặc nhóm thuốc ức chế protease kháng HIV. Nói chung cần theo dõi chặt chẽ khi dùng với liều từ 20mg/ngày trở lên, đặc biệt khi dùng chung với các thuốc trên.

- Khả năng gây suy chức năng gan: Thuốc gây tăng lâu dài men transaminase, sự tăng men gan này không liên quan đến vàng da hay biểu hiện lâm sàng nào khác. Khi giảm liều hoặc ngừng thuốc một thời gian, men gan sẽ trở về bình thường. Cần ngừng thuốc khi men tăng hơn 3 lần giá trị bình thường, không sử dụng thuốc cho người có men gan tăng cao vì bất cứ lý do gì.

Ngoài ra có thể có các  biểu hiện khác như đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ, mất ngủ, suy nhược... thuốc không được dùng cho người mẫn cảm với thuốc, phụ nữ mang thai và thời kỳ cho con bú; trẻ em dưới 18 tuổi, người suy gan, suy thận, tăng men gan.

Tóm lại, cần cân nhắc liều lượng sử dụng trong từng trường hợp cụ thể, trong quá trình sử dụng cần theo dõi chặt chẽ. Cần thông báo cho bác sĩ ngay khi có những biểu hiện bất thường, để có chỉ định dùng thuốc tiếp theo cho hợp lý.

            ThS. Nguyễn Thu Hiền


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH