Uống thuốc chống sổ mũi, hắt hơi với rượu có nguy hiểm?

19-09-2021 4:49 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Có nhiều loại thuốc không kê đơn (OTC) hoạt động tốt để điều trị tình trạng sổ mũi, hắt hơi... và diphenhydramine là một lựa chọn phổ biến cho nhiều người.

Sổ mũi, hắt hơi hay đỏ, chảy nước mắt, ngứa mắt… không kiểm soát, là những triệu chứng của phản ứng dị ứng như dị ứng theo mùa (hay còn gọi là sốt cỏ khô).

Tác dụng của thuốc chống sổ mũi diphenhydramine

Diphenhydramine thuốc kháng histamine, can thiệp vào hoạt động của histamine trong cơ thể. Histamine có liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể với các chất gây dị ứng (là chất trung gian có vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng). Đó là lý do khiến bạn bị nghẹt mũi, ngứa da và các phản ứng khác khi tiếp xúc với các chất mà bạn bị dị ứng.

photo-1632038332575

Diphenhydramine dùng để chống sổ mũi, hắt hơi…

Thuốc kháng histamine hoạt động bằng cách ngăn chặn phản ứng của cơ thể với những chất gây dị ứng này, làm dịu các triệu chứng dị ứng trên.

Do thuốc được mua không cần đơn nên nhiều người sẽ nghĩ rằng diphenhydramine có thể an toàn để sử dụng trong mọi tình huống. Nhưng cũng như nhiều loại thuốc khác, bên cạnh tác dụng trị bệnh, diphenhydramine có thể gây một số rủi ro cho người dùng. Một trong những rủi ro là những tác động nghiêm trọng mà thuốc có thể gây ra nếu bạn dùng cùng với rượu.

Những nguy cơ khi dùng thuốc chống dị ứng với rượu

Cả diphenhydramine và rượu đều ức chế thần kinh trung ương (CNS). Khi dùng cùng nhau sẽ càng gây an thần, buồn ngủ; làm suy giảm các kỹ năng vận động và sự tỉnh táo. Sẽ rất nguy hiểm khi người dùng thuốc lại tham gia lái xe, vận hành máy móc và làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo này.

Diphenhydramine chỉ được chấp thuận để điều trị các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, một số người có thể sử dụng thuốc này như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Điều này là do tác dụng phụ của diphenhydramine là gây buồn ngủ. Một số người có thể nghĩ rằng rượu có thể đóng vai trò tương tự, vì nó cũng có thể khiến bạn buồn ngủ.

photo-1632038335067

Sẽ rất nguy hiểm khi uống diphenhydramine cùng với rượu.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn có một giấc ngủ ngon, đừng sai lầm khi nghĩ rằng một ly rượu và một liều diphenhydramine sẽ làm nên điều đó. Việc lạm dụng diphenhydramine và rượu này thực sự có thể khiến bạn chóng mặt và mất ngủ.

Diphenhydramine cũng có thể tương tác tiêu cực với thuốc hỗ trợ giấc ngủ và các loại thuốc khác. Vì vậy, để an toàn, bạn chỉ nên sử dụng diphenhydramine để điều trị các triệu chứng dị ứng, tốt nhất là theo đơn của bác sĩ.

Uống rượu và dùng diphenhydramine khiến mọi người ở mọi lứa tuổi khó kiểm soát tốt chuyển động của cơ thể. Điều này lại càng rủi ro hơn đối với những người cao niên.

Suy giảm khả năng vận động, kết hợp với chóng mặt và thuốc an thần từ diphenhydramine, có thể gây nguy cơ té ngã ở người cao tuổi, rất nguy hiểm.

Rượu có ở đâu?

Như vậy, sự kết hợp của diphenhydramine với rượu là nguy hiểm. Nhưng rượu có ở những đâu? Người dùng cần biết các nguồn chứa rượu này để tránh khi dùng cùng diphenhydramine.

Ngoài việc uống rượu, thì trên thực tế, có một số loại thuốc có thể chứa cồn. Chúng bao gồm các loại thuốc như thuốc nhuận tràng và xirô ho... Một số loại thuốc có tới 10% cồn. Những loại thuốc này có thể tương tác với diphenhydramine. Vì vậy, người bệnh cần đọc thông tin nhãn trên tất cả các loại thuốc đang dùng để giảm nguy cơ tương tác ngẫu nhiên hoặc sử dụng sai.

Nếu người bệnh đang dùng nhiều hơn một loại thuốc OTC hoặc thuốc kê đơn hoặc chất bổ sung, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết được thuốc đó có chứa cồn hay không, liệu có an toàn khi dùng chúng được dùng cùng với thuốc chống dị ứng diphenhydramine hay không.

Mời bạn đọc xem thêm video đang được quan tâm:

Tự phát hiện triệu chứng nặng do COVID-19 tại nhà 


DS Nguyễn Thu Giang
Ý kiến của bạn