Ðường-thủ phạm cuả bệnh tăng huyết áp và sâu răng

10-10-2014 5:51 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học New York và Kansas, đứng đầu là TS. James DiNicolantonio cho biết...

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học New York và Kansas, đứng đầu là TS. James DiNicolantonio cho biết, đường mới thực sự là yếu tố nguyên nhân của tăng huyết áp.

Nghiên cứu được thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với trên 8.670 người tham gia kết quả cho thấy, đường có liên quan mạnh mẽ với huyết áp ở người. Trong nghiên cứu các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng đường có thể khiến cơ thể sản sinh nhiều hormon insulin hơn, cũng có thể đẩy nhanh nhịp tim.

TS. Aseem Malhotra, một chuyên gia tim mạch cho biết: “Đường không cung cấp bất kỳ dưỡng chất gì và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó là một yếu tố nguy cơ độc lập của nhiều bệnh”.

GS. Graham McGregor, chuyên gia tim mạch tại Trường đại học London cho rằng: “Trung bình một người lớn ở Anh ăn tới 15 thìa đường mỗi ngày, phần lớn là do lượng đường cao trong nước trái cây, sữa chua, bánh mỳ gối và các đồ ăn sẵn khác”.

Các chuyên gia còn lo ngại rằng, đường đứng sau sự gia tăng của sâu răng ở trẻ em và ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ.

Lan Minh

(Theo American Journal of Cardiology, 9/2014)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH