Uống rượu liên hoan nghỉ lễ, nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân chấn thương sọ não vượt ngưỡng nhiều lần

01-05-2019 2:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, mỗi ngày trung bình BV Việt Đức cấp cứu khoảng 150 trường hợp trong đó 120 ca cấp cứu do tai nạn và 60% trong tổng số bệnh nhân này cấp cứu do tai nạn giao thông. BV Việt Đức đã phải thêm bàn mổ phục vụ công tác cấp cứu bệnh nhân

 

Người nước ngoài tử vong, người Việt chấn thương sọ não vì sử dụng rượu/bia

Khoa Cấp cứu- BV Việt Đức sáng ngày 1/5/2019 nườm nượp bệnh nhân được chuyển đến từ các cơ sở y tế tuyến trước trong tình trạng nặng vì các nguyên nhân khác nhau, trong đó, thống kê cho thấy số ca nhập viện do tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông có tỷ lệ gia tăng.

Bệnh nhân được chuyển từ Khoa Cấp cứu lên khu mổ của BV Việt Đức

Trong số này có bệnh nhân B.N.L., 35 tuổi ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội trong tình trạng chấn thương sọ não, chấn thương gan, gẫy xương mũi.

Chi sẻ với chúng tôi trong tâm trạng lo lắng, mẹ bệnh nhân L. cho biết đêm 30-4, anh L. có đi liên hoan với bạn bè và sử dụng rượu bia, trên đường lái xe về nhà đã tự ngã dẫn đến chấn thương.

BS Bùi Trung Nghĩa- trực cấp cứu thông tin, kết quả xét nghiệm phát hiện nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân B.N.L lên tới 215 mg/dl, cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Một trường hợp khác cũng được chuyển từ Hà Tĩnh đến BV Việt Đức rạng sáng ngày 1/5 trong tình trạng đa chấn thương do tự ngã khi đang trên đường đi làm về. Hiện bệnh nhân này cũng đang được theo dõi chấn thương sọ não

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân chuyển đến từ Hà Tĩnh do tai nạn

Trước đó, rạng sáng 29/4, hai người nước ngoài trẻ tuổi- khoảng dưới 30 tuổi được chuyển đến BV Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương, trong đó một người được xác định tử vong trước đi vào bệnh viện, người còn lại dù được tích cực cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Thông tin ban đầu cho biết hai nạn nhân này uống bia rượu rồi tham gia giao đông, khi đang lưu thông trên đường phố Hà Nội bất ngờ đâm vào xe ô tô dừng đỗ ven đường dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Thêm bàn phẫu thuật bệnh nhân đa chấn thương

Trao đối với phóng viên sáng ngày 1/5, BS Bùi Trung Nghĩa, cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 (từ ngày 27/4-30/4), trung bình mỗi ngày bệnh viện cấp cứu cho khoảng 150 trường hợp trong đó 120 ca cấp cứu do tai nạn và 60% trong tổng số bệnh nhân này cấp cứu do tai nạn giao thông, 30% do tai nạn sinh hoạt (đánh nhau, gây gổ...), 10 % còn lại do các nguyên nhân khác.

BS Bùi Trung Nghĩa thăm khám cho bệnh nhân sử dụng rượu bia khi liên hoan bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não

Do đã sắp xếp lịch trực, sẵn sàng phương án ứng phó với các ca cấp cứu và cấp cứu hàng loạt nên BV Việt Đức đã nhanh chóng khám, phân loại bệnh nhân, kịp thời phẫu thuật các trường hợp nặng và chuyển bệnh nhân vào các khoa theo dõi.

"Tuy số cấp cứu BV Việt Đức tiếp nhận trong dịp nghỉ lễ năm nay không tăng so với ngày bình thường nhưng lại tăng số trường hợp chấn thương nặng, đa chấn thương. Để công tác phẫu thuật nhanh chóng, BV Việt Đức đã mở thêm một bàn phẫu thuật tại khu chấn thương. Ngày hôm qua, chúng tôi đã tiến hành mổ 42 ca chấn thương, mặc dù vậy đến sáng nay vẫn còn 6 trường hợp chấn thương sọ não, 5 trường hợp chấn thương do tai nạn lao động đang chờ mổ”- BS Nghĩa nói

Gần 11h trưa ngày 1/5, Khoa Câp cứu của BV Việt Đức vẫn đông bệnh nhân bị tai nạn được chuyển đến

Dẫn chứng thêm thông tin, BS Nghĩa cho hay: Chỉ riêng ngày 29/4, trong số những nạn nhân cấp cứu do tai nạn đã có 6 trường hợp tử vong hoặc tình trạng nặng không có khả năng cứu chữa được gia đinh xin về. Trước đó, trong 2 ngày 27 và 28/4, mỗi ngày có 4 trường hợp bệnh nhân tử vong hoặc xin về vì tình trạng quá nặng. Đáng nói những trường hợp này đều do tai nạn giao thông

Theo BS Nghĩa, trong số 90% trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt có khoảng 30- 40 trường hợp nghi ngờ có nồng độ cồn được chỉ định xét nghiệm.

BS Nghĩa cho hay, khi cấp cứu những bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu cao là một khó khăn lớn đối với y, bác sĩ. Bởi lẽ cùng một mức độ thương tổn, nhưng với bệnh nhân uống rượu bia thì việc hồi sức cấp cứu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Các bác sĩ tất bật trong buồng bệnh của Khoa Cấp cứu

Được biết, trong số những nạn nhân nhập viện do tai nạn giao thông hầu hết ở độ tuổi lao động, nhiều trường hợp trong số này là nạn nhân của đối tượng sử dụng rượu bia hoặc trước đó có sử dụng rượu bia. Do đó, các bác sĩ BV Việt Đức khuyến cáo người dân khi đã sử dụng bia rượu thì không nên tham gia giao thông để tránh những nguy hiểm cho bản thân cũng như cho những người tham gia giao thông


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH