Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 413 phụ nữ từ 19-41 tuổi trong khoảng thời gian là 4 năm và theo dõi tối đa 19 chu kỳ kinh nguyệt. Những người phụ nữ này được theo dõi và báo cáo hàng ngày họ đã uống bao nhiêu rượu và loại rượu nào. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các yếu tố như tuổi tác, tiền sử bệnh, hút thuốc, béo phì, sử dụng các phương pháp ngừa thai và ý định mang thai. Sau đó những phụ nữ này cung cấp mẫu nước tiểu vào ngày đầu tiên và ngày thứ hai của mỗi chu kỳ kinh nguyệt để kiểm tra xem có thai hay không.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống nhiều rượu trong bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt đều làm giảm xác suất thụ thai so với những người không uống rượu. Cụ thể uống nhiều là hơn sáu ly rượu mỗi tuần, uống vừa phải là ba đến sáu ly một tuần và uống say là bốn ly trở lên trong một ngày. Mỗi ly chứa 355 ml bia, 148 ml rượu vang, 44ml rượu mạnh.
Uống rượu làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.
Trong giai đoạn hoàng thể, tức là hai tuần cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt trước khi bắt đầu ra máu và khi quá trình làm tổ xảy ra, không chỉ uống nhiều rượu mà cả uống vừa phải cũng làm giảm tỷ lệ thụ thai khoảng 44% so với những người không uống rượu. Vào thời điểm rụng trứng, thường là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, uống nhiều rượu hoặc say xỉn làm giảm đáng kể cơ hội thụ thai đến 61% so với những người không uống rượu. Mỗi ngày uống thêm rượu bia có liên quan đến việc giảm khoảng 19% tỷ lệ thụ thai trong giai đoạn hoàng thể và giảm 41% trong giai đoạn phóng noãn.
Theo cơ chế sinh học, các nhà nghiên cứu cho biết, uống rượu ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, do đó không có trứng nào được phóng thích trong thời kỳ rụng trứng của chu kỳ và rượu cũng làm ảnh hưởng đến khả năng trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung.
Phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy, cần có một lối sống lành mạnh, đặc biệt là đối với những phụ nữ muốn thụ thai thì không nên uống rượu bia.