Uống rượu khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các cơn đau mạn tính

01-05-2023 2:01 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, uống quá nhiều rượu có thể khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các cơn đau mãn tính.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng, rượu có thể giúp giảm đau, nhưng thực tế uống rượu có thể làm cho tình trạng đau mạn tính trở nên tồi tệ hơn. 

Rượu không trực tiếp làm giảm các triệu chứng đau, nhưng rượu làm rối loạn hệ thống thần kinh trung ương khiến đau càng tăng lên.

Uống rượu khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các cơn đau - Ảnh 1.

Uống rượu có thể khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các cơn đau mãn tính dai dẳng.

Rối loạn sử dụng rượu (AUD), bao gồm các tình trạng thường được gọi là lạm dụng rượu, nghiện rượu ảnh hưởng đến 29,5 triệu người Mỹ. Theo thời gian, rối loạn sử dụng rượu có thể kích hoạt sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan và một số bệnh ung thư.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Dược học Anh cho thấy, uống rượu trong thời gian dài còn có thể dẫn đến đau mãn tính, bao gồm bệnh thần kinh do rượu, một dạng tổn thương thần kinh nghiêm trọng gây đau mãn tính và các triệu chứng khác. Đồng thời rượu còn làm thay đổi cách não xử lý tín hiệu đau. Hơn nữa, trong quá trình cai rượu, những người mắc rối loạn sử dụng rượu có thể bị mất ngủ, là tác nhân kích hoạt các cơn đau.

Để làm rõ nguyên nhân sâu xa của các loại đau nhức liên quan đến rượu này, Giáo sư Tiến sĩ Roberto, Khoa Thần kinh học tại Scripps Research và các đồng nghiệp đã tiến hành một loạt thí nghiệm trên chuột phụ thuộc vào rượu. Họ nhận thấy những con chuột phụ thuộc rượu phát triển chứng mất ngủ trong quá trình cai nghiện. Mất ngủ sẽ cản trở khả năng chữa lành vết thương của cơ thể và làm cho các triệu chứng đau mạn tính trở nên trầm trọng hơn. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ của các protein liên quan đến viêm ở chuột. Họ cũng phát hiện những phân tử gây viêm cụ thể tăng lên ở những con chuột này.

Kết quả này cho thấy, việc uống rượu có thể góp phần vào sự phát triển và làm trầm trọng thêm cơn đau. Các cơ chế mà rượu góp phần gây ra cơn đau mãn tính bao gồm viêm, tổn thương thần kinh, rối loạn giấc ngủ và làm trầm trọng thêm các tình trạng đau đã có từ trước. 

Do đó, điều quan trọng là phải hạn chế uống rượu và tìm tư vấn y tế nếu đang có các triệu chứng đau mãn tính.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

9 mẹo nhỏ giúp giảm cân hiệu quả

Minh Anh
(Theo Eurekalert)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH