Uống rượu đến ngất xỉu, người phụ nữ nhập viện vì bị ngộ độc rượu

06-03-2023 11:03 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa cấp cứu trường bệnh nhân nữ 48 tuổi ngộ độc rượu đến nhập viện với tỉnh trạng ngất xỉu.

Nghi ngộ độc rượu, 5 người nhập viện cấp cứuNghi ngộ độc rượu, 5 người nhập viện cấp cứu

SKĐS - 5 người tham gia bữa ăn xuất hiện triệu chứng tím tái mặt, sùi bọt mép và co giật...

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, ngày 5/3 đã tiếp nhận một trường bệnh nhân nữ 48 tuổi nhập viện trong tình trạng ngất xỉu.

Theo lời kể của người nhà, trước đó bệnh nhân đi liên hoan với bạn, uống nhiều rượu và bị ngất gọi hỏi không trả lời và được đưa vào viện cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có tình trạng ngộ độc rượu, sau 12h điều trị bệnh nhân đã hồi phục. Rất may mắn là bệnh nhân  được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không gặp các biến chứng do ngộ độc rượu gây ra.

Cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị ngất do ngộ độc rượu - Ảnh 2.

Ngộ độc cấp tính thường phải nhập viện do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả, rượu kém chất lượng được pha chế từ cồn công nghiệp chứa độc tố methanol gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần mức cho phép. Chất hóa học methanol độc hại này chỉ được dùng trong công nghiệp như chế biến sơn, đánh bóng đồ gỗ… 

Với ngộ độc rượu Ethanol, triệu chứng từ nhẹ (hưng cảm, mất điều hòa, giảm khả năng phán xét, kích thích, hung hãn) đến nặng (hôn mê, thở yếu hoặc ngừng thở, sặc phổi, hạ thân nhiệt, tụt huyết áp), biến chứng hạ đường huyết.

Với ngộ độc rượu pha chế có Methanol, lúc đầu biểu hiện giống ngộ độc Ethanol, sau đó là giai đoạn ngộ độc thực sự (thường khoảng 8 giờ sau uống nếu là Methanol đơn thuần, nhưng thường trong rượu uống có cả Ethanol nên biểu hiện có thể chậm 18 - 24 giờ sau uống hoặc lâu hơn): thở nhanh, sâu, rối loạn về nhìn (nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn thấy các đốm, thu hẹp thị trường, mù), bệnh nhân nặng đồng tử giãn, mạch nhanh, tụt huyết áp, co giật, đái ít hoặc vô niệu và có thể tử vong.

Ngộ độc rượu thường xuất hiện các triệu chứng như giảm và mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người... Khi cơ thể không chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Những trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây ngừng thở. Người ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Người nghiện rượu có thể dẫn đến viêm gan cấp do rượu, xơ gan, ung thư gan, viêm loét đường tiêu hóa, viêm tụy cấp sau một bữa ăn thịnh soạn có rượu, suy giảm trí tuệ, rối loạn tâm thần. Người lớn tuổi hay người có bệnh lý tim mạch, say rượu thường che lấp những triệu chứng của tai biến tim mạch như: xuất huyết não, nhồi máu cơ tim. 

Khi say hoặc ngộ độc rượu, ngoài mất các giác quan và phản xạ, người say rượu còn dễ bị viêm phổi do lạnh hay sặc chất nôn. Trường hợp ngộ độc rượu quá nặng biểu hiện thở nhanh nông, tim đập nhanh, huyết áp tụt... kèm theo buồn nôn, nôn; mất phản xạ gân xương, mất cảm giác, đồng tử giãn, hạ nhiệt độ, hạ đường huyết, hôn mê (nồng độ rượu luôn >3g/l), nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Phòng tránh ngộ độc rượu
Tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu tự pha chế, đặc biệt rượu pha chế từ cồn công nghiệp (Methanol); không uống rượu khi đói và không uống nhiều. Ví dụ, với rượu sâm banh (nồng độ 11%) nên uống khoảng 150 - 200ml; rượu trắng (nồng dộ 35 - 40%) nên uống khoảng 25ml là vừa. Khi có biểu hiện say rượu cần tìm giải pháp nôn ra hết (như ngoáy họng), ăn chuối, uống sữa nóng hoặc trà đặc nóng….

Xem thêm video đang được quan tâm

Hai ‘bảo mẫu’ hành hạ bé trai 17 tháng tuổi tử vong ‘xin tha thứ’ 


NK
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH