Uống rượu có thể bị hạ đường huyết

Tôi không nghiện rượu bia, nhưng thỉnh thoảng có uống một chút. Nhưng tôi để ý có 2 lần sau khi uống bia với bạn bè, trên đường về nhà tôi có cảm giác đói cồn cào, vã mồ hôi, bủn rủn tay chân. Về nhà phải tìm thức ăn, ăn vội thì thấy đỡ. Bạn tôi bảo bị hạ đường huyết do uống rượu bia. Xin hỏi bác sĩ, có phải uống rượu có thể bị hạ đường huyết?

Tôi không nghiện rượu bia, nhưng thỉnh thoảng có uống một chút.  Nhưng tôi để ý có 2 lần sau khi uống bia với bạn bè, trên đường về nhà tôi có cảm giác đói cồn cào, vã mồ hôi, bủn rủn tay chân. Về nhà phải tìm thức ăn, ăn vội thì thấy đỡ.  Bạn tôi bảo bị hạ đường huyết do uống rượu bia. Xin hỏi bác sĩ, có phải  uống rượu có thể bị hạ đường huyết?

Nguyễn Văn Đô (dotrang677@ymal.com) 

Uống rượu bia có thể gây hạ đường huyết trong hai trường hợp: hạ đường huyết lúc đói sau uống rượu và hạ đường huyết phản ứng sau uống rượu. 

Bị hạ đường huyết lúc đói sau uống rượu do khi uống nồng độ cồn thấp (khoảng 45mg/dl) có thể gây hạ đường huyết rất nhiều bởi chất cồn phong tỏa quá trình tạo mới glucose tại gan. Xử lý trường hợp này: phải uống nước đường hay ăn cơm, cháo để bổ sung dự trữ glycogen cho đến khi quá trình tạo mới glucose được hồi phục. Phòng tránh trường hợp này bằng cách phải ăn thức ăn trong lúc uống rượu bia.

Bị hạ đường huyết phản ứng sau uống rượu do: lúc uống rượu có uống các loại nước ngọt có đường, vì vậy chúng gây tiết insulin nhiều hơn so với việc chỉ uống nước ngọt mà không uống rượu. Hậu quả là gây hạ đường huyết muộn sau 3 - 4 giờ. Phòng tránh tình trạng này bằng cách không uống nước ngọt khi uống rượu, ăn thức ăn bổ sung để cung cấp gluco cho cơ thể.           

BS. Nguyễn Bằng Việt

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Uống rượu có thể bị hạ đường huyết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com