Uống rượu bia thế nào để giảm tác hại đến gan

27-02-2017 10:23 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Cánh mày râu thường xuyên “quá chén” cũng là vấn đề gây đau đầu với các chị em phụ nữ. Làm sao có thể “đấu” lại sự tàn phá của rượu bia đối với gan, để bảo vệ sức khỏe cho chồng?

Rượu bia gây tổn thương gan

Gan là cơ quan đảm trách phần lớn việc chuyển hóa và khử độc rượu bia. Các tế bào gan chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ rượu bia mỗi giờ. Cụ thể, một lá gan khỏe mạnh chỉ có thể chuyển hóa 7.5-10 ml cồn nguyên chất mỗi giờ.

Nếu ông xã của bạn uống rượu nhiều so với khả năng làm việc của gan sẽ dẫn đến tổn thương gan hoặc giết chết các tế bào gan. Kết quả, người uống nhiều rượu có thể bị một trong các loại bệnh: gan nhiễm mơ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan hoặc cùng lúc bị nhiều bệnh gan khác nhau.

Theo khảo sát năm 2011 của Hội Gan Mật Việt Nam, trên 30% số người uống rượu bia thường xuyên bị gan nhiễm mỡ, có nguy cơ mắc viêm gan nặng và tử vong. Đặc biệt, theo các nhà khoa học, tiêu thụ nhiều rượu bia làm gia tăng nguy cơ ung thư lên đến 36%.

Mặc dù bệnh gan gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, nhưng biểu hiện ban đầu của người mắc bệnh gan lại rất đơn giản, người bệnh có thể bị vàng da, vàng móng, mắt, hơi thở có mùi, ăn không tiêu… Chị em cần lưu ý đến những biểu hiện này để kịp thời phát hiện bệnh cho chồng.

Bảo vệ gan cho ông xã

Mặc dù ai cũng biết uống rượu, bia có hại cho sức khỏe cho gan nhưng vì sở thích, nhu cầu công việc, tình cảm, hay đơn giản vì “bản lĩnh đàn ông”, việc uống rượu bia vẫn bị lạm dụng. Trong một số trường hợp không thể dừng uống rượu, bia, một số quy tắc sau có thể giúp ông xã của bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro do rượu bia gây ra:

- Liều lượng an toàn: Không được uống quá 50ml rượu loại 400 trong 1 ngày. Vì ngưỡng 50ml đã là ngưỡng ngộ độc xảy ra. Nếu uống bia, liều lượng an toàn cũng không nên vượt quá 0,5 lít bia/ngày.

- Không bao giờ trộn rượu và thuốc hạ sốt sẽ làm giảm sự tăng nhiệt độ của cơ thể. Sự kết hợp của acetaminophen và rượu có thể dẫn đến suy gan.

- Nên chọn loại rượu, bia có độ cồn thấp. Trong quá trình uống rượu bia, bạn nên nhắc ông xã ăn một chút tinh bột và chất đạm vì hai chất này cần cho chuyển hóa rượu và bảo vệ gan. Bên cạnh đó, cũng nên ăn chút rau quả vì chúng có nhiều chất xơ giúp giảm tốc độ hấp thụ rượu bia.

- Bạn có thể cho ông xã sử dụng một số thực phẩm và sản phẩm bổ trợ chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên sau bữa ăn hằng ngày. Một số dưỡng chất như lycopene trong cà chua, ổi, chất protease từ nhựa quả đu đủ, chất peroxidate từ củ cải và mướp đắng; chất Beta-caroten trong bột gấc, bột quả lekima, ớt chuông, quả mơ, chất alicin trong bột tỏi, chất arginine trong các loại đậu, bột yến mạch, quả óc chó... sẽ hỗ trợ tiêu hóa, giúp thải độc tố từ bia rượu, và tăng cường chức năng gan giúp ông xã của bạn có một lá gan thật khỏe mạnh.

Đàn ông hay lạm dụng rượu bia vì sở thích, nhu cầu công việc, tình cảm, hay đơn giản vì “bản lĩnh đàn ông”

Đừng để lá gan của ông xã “kiệt quệ” vì rượu bia


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH