DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống rượu: 3 giai đoạn đặc biệt nguy hiểm
Hương Thảo - 18:05 28/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Uống rượu, ngay cả với lượng vừa phải có gây tác hại tới sức khỏe. Mới đây các nhà khoa học Anh và Autralia đã chỉ ra 3 giai đoạn quan trọng mà cơ thể chúng ta cực kỳ nhạy cảm với tác động gây độc thần kinh của rượu.

Rượu có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư, tim mạch và tiêu hóa, bệnh lý hệ thần kinh cũng như rối loạn tâm thần. Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), cho rằng ba giai đoạn trong cuộc đời chúng ta có thể rất nhạy cảm với tác động gây độc cho thần kinh của rượu. Theo các nhà nghiên cứu Anh và Australia, ba giai đoạn này có liên quan đến những thay đổi mạnh trong não.

Thời kỳ đầu tiên là từ khi thụ thai đến khi sinh đẻ: Uống rượu khi mang thai rất nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Các nhà khoa học chỉ ra, ngay cả việc uống rượu vừa phải trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm suy giảm khả năng nhận thức và hành vi ở trẻ.

Uống rượu gây tổn hại tới các tế bào thần kinh cực mạnh ở ba giai đoạn trong cuộc đờiUống rượu gây tổn hại tế bào thần kinh cực mạnh ở ba giai đoạn trong cuộc đời.

Thời kỳ thanh thiếu niên: Uống rượu vừa phải hoặc quá mức, ở độ tuổi từ 15 đến 19, có thể gây giảm thể tích thần kinh, kém phát triển chất trắng và suy giảm chức năng nhận thức.

Người cao tuổi: Theo các nhà khoa học, ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng làm tăng nguy cơ tổn thương não ở những người trên 65 tuổi.

Vào năm 2018, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cũng chỉ ra rằng uống rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, bất kể lượng tiêu thụ là bao nhiêu. Theo các nhà nghiên cứu, gần 3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới là do uống rượu trong năm 2016.

"Các kết quả xác nhận rằng uống rượu là một yếu tố nguy cơ quan trọng có thể phòng ngừa được đối với các bệnh không lây nhiễm như xơ gan, một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch, và các thương tích do bạo lực và tai nạn giao thông đường bộ", Tiến sĩ Carina Ferreira-Borges, Trưởng Chương trình Rượu và Thuốc bất hợp pháp tại Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về Phòng chống và Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, cho biết.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 12/2020)

Tin liên quan
Kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia sẽ bị phạt đến 1.000.000 đồng
SKĐS - Đây là một trong rất nhiều nội dung mới Nghị định 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký và ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 (thay thế nghị định 176) .
Đau bụng, đi ngoài phân nhầy sau mỗi lần uống rượu bia là bệnh gì?
SKĐS - Có rất nhiều người lầm tưởng các triệu chứng thông thường như đau bụng, đi ngoài là rối loạn tiêu hóa thông thường, nhưng đây chính là những biểu hiện của những bệnh đường ruột, nếu không xử lý dứt điểm sẽ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
Bắt đầu phạt tiền hành vi ép uống rượu bia, uống trong giờ làm việc
SKĐS - Ngày 15/11, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức bắt đầu có hiệu lực thi hành. Đáng chú ý, các hành vi uống rượu, bia ngay trước, trong, nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia; bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi... sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
Hướng dẫn giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu “Hướng dẫn sàng lọc và can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu và tại cộng đồng”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm