Uống quá liều thuốc tuyến giáp, nguy hiểm thế nào?

01-11-2021 12:58 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Thuốc tuyến giáp levothyroxine là liệu pháp tiêu chuẩn cho bệnh nhân suy giáp, một tình trạng ảnh hưởng đến 5% dân số thế giới. Người bệnh có thể phải dùng thuốc hormone tuyến giáp suốt đời, tuy nhiên nếu dùng thuốc quá liều có thể gây nguy hiểm.

1. Tuân thủ liều lượng thuốc tuyến giáp mang lại hiệu quả điều trị cao

Điều trị suy giáp tối ưu cần có sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng tình trạng của bệnh nhân dựa trên các kết quả kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm, từ đó điều chỉnh liều lượng thuốc hormone tuyến giáp thích hợp. Còn người bệnh có nhiệm vụ tuân thủ thuốc và báo cáo về các triệu chứng và bất kỳ thay đổi nào trong quá trình điều trị thuốc.

Liều lượng levothyroxine được cá nhân hóa rất cao và liều lượng có thể thay đổi trong suốt quá trình điều trị tùy thuộc vào các triệu chứng, nồng độ hormone, tuổi tác và bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Người bệnh sẽ phải dùng thuốc levothyroxine trong một thời gian dài, thường là trong suốt phần đời còn lại của họ. Vì vậy điều quan trọng trong việc điều trị là phải theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh liều lượng phù hợp để có hiệu quả tốt nhất.

Nguy hiểm khi dùng thuốc tuyến giáp quá liều - Ảnh 1.

Các triệu chứng của quá liều thuốc tuyến giáp từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào lượng thuốc đã dùng.

2. Quá liều thuốc, hệ lụy khó lường

Mục tiêu điều trị là duy trì một cách nhất quán tình trạng suy giáp. Song, nếu sử dụng loại thuốc này quá liều có thể gây ra triệu chứng tương tự với tình trạng cường giáp. Các triệu chứng của quá liều thuốc tuyến giáp từ nhẹ đến nghiêm trọng, tùy thuộc vào lượng thuốc đã dùng, có thể bao gồm:

- Tác động lên hệ tiêu hóa

Quá liều thuốc điều trị tuyến giáp có thể gây tăng cảm giác thèm ăn. Tùy thuộc vào số lượng thuốc quá liều, cũng có thể gây buồn nôn. 

Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, ngay cả khi tăng cảm giác thèm ăn, việc dùng quá liều thuốc tuyến giáp kéo dài có thể dẫn đến giảm cân vì quá nhiều hormone tuyến giáp làm tăng quá trình trao đổi chất, khiến đốt cháy nhiều calo hơn mức bình thường, nếu không ăn bù đủ lượng calo thiếu hụt sẽ dẫn đến sụt cân.

Một số người cố gắng giảm cân bằng cách bổ sung hormone tuyến giáp. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm vì hormone tuyến giáp có chỉ số điều trị hẹp. Điều này có nghĩa là sự khác biệt giữa liều hiệu quả và liều gây độc là rất nhỏ.

- Ảnh hưởng đến não bộ/thần kinh

Quá liều thuốc tuyến giáp có thể gây ra: Hồi hộp, lo lắng, cáu gắt, hoang mang, mất phương hướng…

Vì sự gia tăng của hormone tuyến giáp sẽ làm tăng "tốc độ" các hoạt động của toàn bộ cơ thể, nên việc thư giãn trở nên khó khăn. Quá liều cũng gây ra tình trạng mất ngủ. Ở liều lượng cao hơn, có thể gây sốc, đột quỵ, hôn mê hoặc thậm chí tử vong do các xung thần kinh tăng tốc ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Nguy hiểm khi dùng thuốc tuyến giáp quá liều - Ảnh 3.

Quá liều thuốc tuyến giáp sẽ gây ra mệt mỏi và yếu cơ.

- Tăng nhịp tim

Uống quá liều thuốc tuyến giáp có thể làm tăng nhịp tim. Một triệu chứng khác của quá liều là đánh trống ngực. Điều này có thể rất khó chịu và gây lo lắng. Hơn nữa, nếu nồng độ hormon tuyến giáp tăng có thể dẫn đến tăng cường độ tim nhưng nếu tăng quá cao sẽ khiến hoạt động co bóp cơ tim bị giảm và gây suy tim.

- Tác động lên cơ bắp

Mặc dù thuốc bổ sung hormone tuyến giáp sẽ làm cho một người cảm thấy khỏe hơn, nhưng quá liều thuốc tuyến giáp sẽ gây ra mệt mỏi và yếu cơ. 

Nguyên nhân là do cơ thể không có khả năng thư giãn và nghỉ ngơi. Các cơ trở nên căng thẳng và cuối cùng là mệt mỏi khi sử dụng hết năng lượng hóa học có sẵn.

- Tăng nhiệt độ cơ thể

Dùng quá liều thuốc tuyến giáp có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Sự trao đổi chất tăng lên do dùng quá liều sẽ sản sinh thêm nhiệt trong cơ thể. Khi đó có thể cảm thấy nóng khi người khác thấy lạnh. 

Một người dùng quá nhiều thuốc tuyến giáp sẽ nhạy cảm hơn với nhiệt độ và da có thể đỏ bừng. Cơ thể sẽ tiết mồ hôi quá nhiều để tự hạ nhiệt độ xuống nhiệt độ bình thường.

Vì vậy, trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ điều trị. Uống đúng liều lượng được kê, không tự ý tăng, giảm hoặc đột ngột dừng thuốc. Nếu gặp các triệu chứng trên, cần báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử lý.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

BS. Vũ Thanh Hoa
Ý kiến của bạn