Uống oresol sai chỉ dẫn rất nguy hiểm!

05-05-2013 01:35 | Tin nóng y tế

Con cháu thi thoảng bị tiêu chảy và sốt. Lúc đó cháu thường cho con uống các loại nước theo như trên sách báo cháu tìm hiểu.

Con cháu thi thoảng bị tiêu chảy và sốt. Lúc đó cháu thường cho con uống các loại nước theo như trên sách báo cháu tìm hiểu. Cháu có rang gạo rồi cho nước vào hâm lên, cũng có khi mua gói oresol (ORS) rồi pha cho con uống. Nhưng cháu được biết, nếu uống ORS không đúng theo chỉ dẫn sẽ rất nguy hiểm. Xin bác sĩ giải thích sự nguy hiểm đó.

Nguyễn Thị Thu (Thái Nguyên)

Khi trẻ bị tiêu chảy, tình trạng mất nước xảy ra, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loạn các chức năng của cơ thể, đe dọa tính mạng của trẻ. ORS với thành phần là muối, đường... khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ phục hồi. Trong khi đó, nếu ORS lại được pha đặc hơn so với khuyến cáo thì khi trẻ uống, không khác gì uống một cốc nước muối. Khi uống ORS với nồng độ quá đặc như thế sẽ khiến hàm lượng muối trong máu tăng lên, gây tình trạng ưu trương (quá nhiều muối trong máu), áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn bình thường (bình thường, hai bên màng tế bào cân bằng nhau). Nhưng lúc này, vì nồng độ muối quá cao nên áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn bình thường, “hút” nước từ tế bào, khiến tế bào bị hút hết nước nên bị “teo” lại. Lúc này, trẻ có biểu hiện da nhăn, khô, mắt trũng... Điều nguy hiểm nhất lúc này, khi tế bào não bị “teo” gây tổn thương não, khiến trẻ bị co giật, sốt cao, vật vã, kích thích nặng hơn nữa thì hôn mê. Nếu không biết để cấp cứu kịp thời, trẻ rất dễ tử vong.

ThS. Lê Hưng


Ý kiến của bạn