DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Uống nước ngọt có đường liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh tim
BS Thu Vân - 16:00 12/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người trên 45 tuổi uống nhiều đồ uống có đường sẽ tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ so với những người uống ít loại đồ uống này.

 

Các nhà nghiên cứu đã thấy ảnh hưởng của thực phẩm có đường lên nguy cơ tử vong nhưng dường như không thấy nó có ảnh hưởng lên nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa đồ uống có đường và nguy cơ tử vong nhưng đây không phải là mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu này ban đầu gồm hơn 30.000 người trên 45 tuổi. Nhưng các nhà nghiên cứu đã loại trừ những người bị bệnh tim hoặc tiểu đường týp 2 để dễ dàng tìm ra mối liên quan giữa sử dụng đường và nguy cơ tử vong trong giai đoạn nghiên cứu. Cuối cùng nghiên cứu gồm khoảng 18.000 người.

Các nhà nghiên cứu cũng tính đến thu nhập, chủng tộc, giáo dục, tình trạng hút thuốc và tập luyện của người tham gia.

Trong thời gian theo dõi 6 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 2,5 lần ở những người uống nhiều đồ uống có đường nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, các kết quả nghiên cứu này sẽ khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hỏi người dân về các loại đồ uống họ thường dùng và đưa ra lời khuyên thay đổi thói quen nếu họ đang dùng nước ngọt có ga, nước ép hoa quả.

BS Thu Vân

(theo Univadis/UPI)

Tin chân bài
Uống nhiều nước ngọt có gas tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
SKĐS - Nhắc đến gan nhiễm mỡ, hầu hết chúng ta tin rằng đó là hậu quả của thói quen ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ hay uống nhiều bia rượu. Thực tế, có loại nước uống còn tồi tệ hơn rượu và cũng là một trong những thủ phạm chính làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Đó là nước uống có ga và những đồ uống có đường khác
Uống nước ngọt có ga mỗi ngày khiến nguy cơ tăng gần 7kg cân nặng/năm
SKĐS - Nước ngọt có ga là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: Béo phì, sâu răng, tiểu đường, tim mạch, bệnh thận, gout, loãng xương, thậm chí ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản.
Nam giới uống nước ngọt thường xuyên dễ suy tim?
SKĐS - Thêm một lý do để loại dần nước ngọt ra khỏi chế độ ăn uống của gia đình bạn, bởi nó góp phần làm gia tăng nguy cơ bệnh suy tim ở nam giới trung niên.
Cấp cứu vì uống 2 lít nước ngọt có ga mỗi ngày
SKĐS - Một nam thanh niên mới 20 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tăng đường máu cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán béo phì độ 1. Điều đặc biệt là BN có thói quen uống một loại nước ngọt có ga, trung bình khoảng 2 lít/ngày.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm