1. Công dụng giảm cân của cần tây
Thông thường việc tăng cân, giảm cân hoặc duy trì cân nặng của một người phụ thuộc rất nhiều vào lượng calo mà cơ thể hấp thu được từ thức ăn và lượng calo mà cơ thể tiêu hao. Nếu như lượng calo hấp thu ít hơn lượng calo tiêu thụ thì sẽ giảm cân. Tương tự như vậy, lượng calo hấp thu cân bằng sẽ giúp giữ cân, lượng calo hấp thu cao hơn sẽ khiến chúng ta tăng cân.
Cần tây là thực phẩm chứa ít calo nhưng lại đa dạng các thành phần dinh dưỡng, bao gồm folate, kali, canxi, các loại vitamin A, C, K, B6, acid pantothenic, magie, phốt pho… Theo đó, trong 40g cần tây tươi, tỉ lệ thành phần dinh dưỡng sẽ là:
- 5,6 calo
- 1,2g carbs
- 0,1g chất béo
- 32mg natri
- 0,6g chất xơ
- 0,5g đường
- 0,3g chất đạm
- 9,6mg phốt pho
- 104mg kali
- 8,8mcg vitamin A
- 14,4mcg folate
- 117mcg vitamin K…
Với thành phần dinh dưỡng này, trung bình 250ml nước ép cần tây cung cấp cho cơ thể khoảng 42 calo, nhưng lại cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Thức uống này cung cấp lượng calo thấp nhưng lại giúp no lâu. Do đó, việc sử dụng nước ép cần tây để hỗ trợ giảm cân là điều hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, chìa khóa để giảm cân lâu dài không nằm ở một loại thực phẩm duy nhất. Ngoài nước ép cần tây, cần xây dựng một chế độ ăn khoa học kết hợp tập luyện thường xuyên mới giúp giảm cân, duy trì cân nặng bền vững và một sức khỏe ổn định.
Ngoài lợi ích hỗ trợ giảm cân, cần tây còn có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ kiểm soát huyết áp: Trong cần tây có chứa hàm lượng 3-N-butylphthalide có tác dụng làm giãn mô động mạch, tăng cường tuần hoàn, ức chế các loại hormone gây căng thẳng, giúp điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp, mang lại cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, cần tây cũng có chứa kali và magie giúp ổn định huyết áp hiệu quả.
- Có lợi hệ tiêu hóa: Cần tây có chứa nhiều chất xơ giúp kích thích nhu động đường ruột, giảm táo bón. Cần tây cũng có chứa luteolin và pyrroloquinoline quinone - là 2 hợp chất kháng viêm. Vì thế uống nước ép cần tây có tác dụng giảm viêm niêm mạc ruột, giảm mật độ vi khuẩn gây béo phì trong đường ruột và gia tăng lợi khuẩn đường ruột.
- Kháng viêm: Cần tây có chứa polysaccharide và chất chống oxy hóa phytonutrient, polyphenol và flavonoid… có đặc tính chống viêm, ức chế các enzyme gây viêm trên cơ thể. Chính vì thế cần tây còn được đánh giá giống như một loại kháng sinh tự nhiên và còn có khả năng chống lại các tác hại của gốc tự do gây ra tình trạng viêm và các bệnh mạn tính…
Các chất acetylenic và acid phenolic có trong nước ép cần tây còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư, kiểm soát tốc độ di căn của tế bào ác tính.
- Hỗ trợ giấc ngủ: Trong cần tây có chứa nhiều magie giúp ổn định các dẫn truyền thần kinh, kiểm soát sự hưng phấn thần kinh và làm dịu các stress giúp cơ thể thư giãn... Với tác dụng này, nước ép cần tây có tác dụng hỗ trợ người khó đi vào giấc ngủ và giúp ngủ ngon hơn.
- Giúp đẹp da, mượt tóc: Với sự đa dạng vitamin, khoáng chất có tác dụng dưỡng ẩm da, ngăn ngừa lão hóa và hình thành vảy gàu… cần tây cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp da mềm mại và mái tóc khỏe mạnh.
2. Thời điểm nào nên uống nước ép cần tây?
Mặc dù nước ép cần tây có công dụng đối với sức khỏe và hỗ trợ giảm cân, nhưng thời điểm uống loại nước ép này quyết định hiệu quả.
- Nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng sau khi ngủ dậy giúp điều hòa hệ tiêu hóa, giúp đi ngoài dễ hơn. Hoặc uống nước ép cần tây trước bữa ăn 30 phút để giúp làm đầy dạ dày nhằm giảm tiêu thụ lượng thức ăn trong bữa.
- Không nên lạm dụng uống nước cần tây thay cho nước lọc. Chỉ nên uống tối đa 500ml nước ép cần tây mỗi ngày. Uống quá nhiều nước ép cần tây sẽ có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, giảm huyết áp, gây choáng váng chóng mặt…
Cây cần tây hiện đang được nhiều người lựa chọn để sử dụng, do đó rất nhiều cơ sở trồng loại rau này cung cấp cho thị trường. Khi chọn mua cần tây, cần lưu ý về nguồn gốc nơi trồng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Sau khi ép cần tây lấy nước, chỉ dùng trong 24 giờ. Trong thời gian này, nếu nước có sự thay đổi về màu sắc và mùi vị thì cần loại bỏ.
3. Lưu ý khi uống nước cần tây
Mặc dù nước ép cần tây có lợi, nhưng một số trường hợp không nên uống nước ép cần tây:
- Phụ nữ mang thai: Do cần tây khiến tử cung bị kích thích gây co bóp bất lợi cho thai nhi.
- Người có huyết áp thấp, có thể trạng yếu: Do hàm lượng magie và kali có trong cần tây khá cao, có thể ảnh hưởng đến tình trạng hạ huyết áp.
- Bệnh nhân mắc bệnh thận: Do nguy cơ tạo sỏi ở thận.
- Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến, eczema, lở loét thì không nên sử dụng loại nước ép này vì nguy cơ kích thích bệnh bùng phát.
- Bệnh nhân mắc vấn đề về tuyến giáp: Chất goitrogen có trong cần tây có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của iod trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt iod và gây bướu cổ.
- Làm giảm khả năng sinh sản: Cần tây có chứa chất apigenin có thể dẫn đến việc làm giảm lượng tinh trùng, có thể gây khó thụ thai nếu sử dụng trong thời gian dài.
- Tăng độ mẫn cảm của da: Đặc biệt là vào mùa hè, dưới ánh nắng chói chang thì chất psoralen trong cần tây có thể khiến da nhạy cảm, dễ kích ứng hơn. Do đó khi sử dụng nước ép cần tây cần có phương án phù hợp để bảo vệ da hiệu quả…
Mời độc giả xem thêm video:
6 thực phẩm gây viêm và béo bụng khiến bạn khó giảm cân | SKĐS