Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có trong chanh, giúp giảm viêm, chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể, rất có lợi cho cơ thể khi đang chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Trong số nhiều lựa chọn, nước chanh nóng đã trở thành một phương thuốc tự nhiên, khắc phục tại nhà khi chống lại cảm lạnh hoặc ho..
1. Lợi ích của nước nóng
Nước nóng là một tác nhân làm dịu, có thể giúp làm loãng chất nhầy, tống ra ngoài dễ dàng hơn và làm giảm tình trạng tắc nghẽn liên quan đến cảm lạnh, ho. Độ ấm của nước cũng có thể mang lại sự thoải mái, giúp làm dịu cơn đau họng, giảm kích ứng. Hơn nữa, việc giữ đủ nước là rất quan trọng trong thời gian bị bệnh và uống chất lỏng ấm sẽ thúc đẩy việc hấp thụ chất lỏng, rất cần thiết cho quá trình phục hồi.
2. Lợi ích của nước chanh nóng
- Tính chất kháng khuẩn: Chanh có tính chất kháng khuẩn tự nhiên có thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh cảm lạnh. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng môi trường axit của chanh có thể ngăn chặn một số vi khuẩn có hại.
- Tiêu hóa tốt hơn: Nước chanh ấm có thể hỗ trợ tiêu hóa. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là một phần không thể thiếu để duy trì phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, đây là một lý do nữa để cân nhắc phương thuốc này trong thời gian bị bệnh.
- Hydrat hóa: Duy trì đủ nước là điều cần thiết để phục hồi. Uống nước chanh ấm có thể giúp hydrat hóa khiến cơ thể dễ chịu hơn khi không thích uống nước lọc.
- Làm dịu cơn đau họng: Tính axit của chanh có thể giúp phá vỡ chất nhầy và làm dịu cơn đau họng. Khi kết hợp với nước nóng, nhiệt độ có thể tăng cường hiệu quả làm dịu.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Hàm lượng vitamin C cao trong chanh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó hãy đảm bảo cơ thể có đủ lượng vitamin C.
3. Lưu ý khi uống nước chanh nóng
Mặc dù nước chanh nóng có lợi nhưng bạn vẫn nên cân nhắc một số yếu tố sau:
- Độ chua: Chanh có tính axit cao và đôi khi nhạy cảm với thực phẩm có tính axit. Nếu bạn bị ợ nóng hoặc khó chịu, nên pha loãng nước chanh hơn nữa hoặc hạn chế tiêu thụ.
- Tình trạng bệnh lý nền: Những người có một số tình trạng sức khỏe nhất định nên tuân thủ chế độ ăn kiêng phù hợp. Vitamin C trong chanh có thể tương tác bất lợi với một số thuốc điều trị.
- Sức khỏe răng miệng: Tính axit của chanh cũng có thể làm mòn men răng. Để giảm thiểu tác hại tiềm ẩn, nên dùng nước lọc sau đó.
4. Cách pha chế nước chanh nóng
- Đun sôi nước
- Cắt đôi quả chanh tươi và vắt nước vào cốc. Thông thường, nửa quả chanh là đủ cho một khẩu phần ăn.
- Đổ nước nóng vào nước cốt chanh và khuấy đều.
- Để tăng thêm lợi ích, hãy cân nhắc thêm mật ong (tăng thêm đặc tính làm dịu và kháng khuẩn) hoặc gừng (tác dụng chống viêm).
Nước chanh nóng giúp hydrat hóa, cung cấp vitamin C, hơi nước ấm giúp làm dịu, khiến đây là loại thức uống tốt cho người cảm lạnh, ho. Tuy nhiên, cần lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ đối với những người đang có tình trạng bệnh mạn tính hay đang dùng thuốc, để tránh tương tác thuốc có hại tiềm ẩn.
Mời bạn xem thêm video:
Tác dụng chữa bệnh của cây chanh | SKĐS