Uống nhiều rượu tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

19-07-2017 15:43 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển các dạng sa sút trí tuệ, bao gồm bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu.

Uống rượu càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ càng cao, các chuyên gia cảnh báo.

Tổn thương não do rượu (ARBD) xảy ra ở những người thường xuyên uống rượu trong nhiều năm, bệnh nhân có thể bình phục sau khi được điều trị đúng cách.

Hội chứng Korsakoff là một dạng phổ biến nhất của tổn thương não, tuy nhiên, nó không phổ biến như sa sút trí tuệ do rượu.

Hội chứng Korsakoff là rối loạn về trí nhớ do thiếu vitamin B1 nghiêm trọng. Lạm dụng rượu trong thời gian dài dẫn đến thiếu hut vitamin B1.

Hiệp hội Alzheimer cho biết: "Hội chứng Korsakoff đôi khi là giai đoạn tiếp theo của bệnh não Wernicke, đây là phản ứng não cấp tính do thiếu thiamine nghiêm trọng".

Tuy nhiên, hội chứng Korsakoff có thể phát triển ở những người chưa từng bị bệnh Wernicke trước đây.

Cứ 8 người nghiện rượu thì có 1 người mắc bệnh não Wernicke.

Hội chứng có thể xảy ra ở những người ăn kiêng các loại hạt, các loại quả hạch, cá hoặc các loại đậu.

Uống rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng thiamine của cơ thể.

Hiệp hội Alzheimer cho biết: "Bệnh não Wernicke nếu không được điều trị, hoặc điều trị muộn, dần dần sẽ dẫn đến hội chứng Korsakoff .”

"Tổn thương xảy ra ở một số khu vực não - đặc biệt ở các khu vực nhỏ quan trọng nằm sâu bên trong não, dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn nghiêm trọng."

Các triệu chứng của bệnh não của Wernicke có thể bao gồm mất phương hướng, mất trí nhớ, thiếu dinh dưỡng và điều hòa cơ thể kém.

Các triệu chứng sa sút trí tuệ do rượu bao gồm hội chứng Korsakoff biểu hiện khác nhau dựa trên vùng não đã bị tổn thương.

Các triệu chứng sa sút trí tuệ do rượu bao gồm:

-       Kém tập trung, phản ứng chậm

-       Kém nhạy cảm

-        Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức kém.

-       Khả năng đánh giá rủi ro và xử lý vấn đề kém.


BS. Tuyết Mai
Ý kiến của bạn