Uống nhiều rượu có thể gây xơ cứng động mạch ở nam giới

26-02-2017 08:30 | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng nam giới uống nhiều rượu có thể có nguy cơ cao hơn bị xơ cứng động mạch, lão hóa động mạch sớm, tăng nguy cơ bệnh tim.

Uống nhiều rượu có thể gây xơ cứng động mạch

Uống nhiều rượu có thể gây xơ cứng động mạch

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng tới độ đàn hồi của thành động mạch, gây xơ cứng động mạch và lão hóa động mạch sớm, cản trở lưu thống máu.

Tác giả chính của nghiên cứu Darragh O'Neill ở ĐH London cho biết uống rượu được cho là làm tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao tức là cholesterol tốt hoặc giảm dính tiểu cầu. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể kích hoạt một số enzym nhất định, dẫn tới tích tụ collagen, điều này có thể làm xơ cứng động mạch.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hội tim Mỹ, nhóm nghiên cứu đã theo dõi thói quen uống rượu của 3.869 người tham gia, trong đó 73% là nam giới ở độ tuổi từ 30-50.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu về việc sử dụng rượu của những người tham gia với đo vận tốc sóng động mạch cảnh –đùi hay sóng mạch giữa các động mạch chính ở cổ và đùi.

Vận tốc càng lớn, động mạch càng cứng. việc sử dụng rượu được đánh giá định kì trong 25 năm và các nhà nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng rượu lâu dài có liên quan như thế nào tới vận tốc sóng mạch và sự tiến triển của nó trong khoảng thời gian 4-5 năm.

Sử dụng rượu quá mức làm tăng nguy cơ phụ thuộc vào rượu, các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm huyết áp cao, béo phì, đột quỵ, ung thư, tự sát và tai nạn.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn