DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Uống nhiều rượu có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ
Nguyễn Liên Ninh - 22:44 24/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia từ Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS) cảnh báo, việc tiêu thụ một lượng lớn rượu - thậm chí không thường xuyên - có thể khiến các tế bào mỡ tích tụ trong gan và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Khi gan khỏe mạnh sẽ có khả năng phục hồi và tự chữa lành. Tuy nhiên, mỗi lần gan phải “lọc rượu”, một số tế bào sẽ bị teo đi. Điều này cho thấy, uống rượu trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng tạo tế bào mới của gan, cũng như góp phần vào sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. 

Theo các chuyên gia, đại dịch COVID-19 đang góp phần làm gia tăng các vấn đề về gan nhiễm mỡ do uống rượu, nhất là đối với những người hay bị căng thẳng. Nếu gan bị tổn thương, có thể gây tiêu chảy, đau bụng, ăn không ngon miệng, mệt mỏi… Sự nguy hiểm của gan nhiễm mỡ ở chỗ, nếu không được điều chỉnh có thể chuyển sang tình trạng nghiêm trọng hơn và không thể hồi phục như xơ gan, ung thư gan… Hơn nữa, các triệu chứng của gan nhiễm mỡ do uống quá nhiều rượu có thể không xuất hiện cho đến khi đã có những tổn thương ở gan.

NHS cho biết: Tổn thương gan liên quan đến viêm gan do rượu nhẹ thường có thể hồi phục nếu bạn ngừng uống rượu.

 

 

Nguyễn Liên Ninh

(Theo MDF 2/2021)

Tin liên quan
Cách ứng phó gan nhiễm mỡ do rượu
SKĐS - Gan nhiễm mỡ do rượu là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan do rượu gây ra làm suy giảm chức năng gan.
Hướng dẫn giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu “Hướng dẫn sàng lọc và can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu và tại cộng đồng”.
Uống rượu: 3 giai đoạn đặc biệt nguy hiểm
SKĐS - Uống rượu, ngay cả với lượng vừa phải có gây tác hại tới sức khỏe. Mới đây các nhà khoa học Anh và Autralia đã chỉ ra 3 giai đoạn quan trọng mà cơ thể chúng ta cực kỳ nhạy cảm với tác động gây độc thần kinh của rượu.
Có 3 dấu hiệu này sau uống rượu - cẩn thận bệnh mỡ máu đang tiến triển!
SKĐS - Nghiện bia rượu là một trong những tác nhân hàng đầu có thể gây tăng mỡ máu, bên cạnh các yếu tố như ít vận động, nghiện rượu, hút thuốc, căng thẳng tinh thần hoặc lo lắng… Nếu có 3 dấu hiệu này sau khi uống rượu thì cần chú ý.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm