Mùa hè nóng nực, tôi thường xuyên sử dụng viên sủi pha nước uống để cung cấp vitamin và tăng sức đề kháng. Nhưng tôi nghe nói nếu uống nhiều C sủi có thể gây sỏi thận. Xin quý báo cho biết, điều này có đúng không?
Nguyễn Huy Khánh (Lào Cai)
Vitamin C là loại vitamin dễ hòa tan trong nước, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa nhiễm trùng, hỗ trợ tái tạo tế bào hồng cầu.
Viên sủi bổ sung vitamin C thường được bào chế khá đặc biệt, có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, dễ chịu khi uống, tác dụng nhanh giúp tăng năng lượng cho cơ thể, nên hiện nay được dùng khá phổ biến, thậm chí trở thành thói quen, một trào lưu. Một ngày đối với trẻ em chỉ cần uống 1/2 viên C sủi loại 6 - 8 g/viên, còn đối với người lớn thì dùng một ngày 1 viên là đủ. Không nên uống quá nhiều. Do có chứa thêm thành phần muối khoáng canxi 500mg nên ngoài lượng muối ăn được hình thành sau phản ứng sủi, viên sủi còn tăng canxi. Vì vậy, nếu dùng C sủi với liều lượng cao, kéo dài có thể gây sỏi thận, buồn nôn.
Có rất nhiều cách để bổ sung vitamin C, không phải uống thuốc hay dùng viên sủi mới đủ vitamin C. Hàng ngày trong mỗi bữa ăn hãy tự bổ sung vitamin C bằng cách ăn trái cây, rau tươi. Khi nấu ăn, vitamin của thức ăn sẽ bị hao hụt một phần vì thế không nên nấu ở nhiệt độ quá cao. Nên ăn rau quả còn tươi khi đó lượng vitamin C rất nhiều.
Đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nên uống nhiều nước cam, nước chanh tươi thay vì dùng viên sủi và thuốc C. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai cần dùng vitamin C theo liều lượng cho phép hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên dùng quá liều dễ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh