Uống nhầm nước làm bánh tro trẻ 6 tuổi sung huyết dạ dày

09-07-2020 07:38 | Camera bệnh viện

SKĐS - Đơn vị Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.A.T, 6 tuổi, địa chỉ Kinh Môn, Hải Dương nhập viện trong tình trạng bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, sung huyết dạ dày sau khi uống phải nước tro tàu - một trong những nguyên liệu để làm bánh tro (bánh gio).

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, gia đình có xin dung dịch nước tro tàu về để làm bánh. Tuy nhiên do bất cẩn trẻ đã uống khoảng 50ml dung dịch này. Ngay sau uống trẻ có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Bé được chẩn đoán theo dõi ngộ độc hóa chất ăn mòn. Trường hợp trên nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời trẻ có nguy cơ bỏng, biến dạng thực quản.

Hình ảnh loét thực quản qua nội soi

Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, bác sĩ đã cho trẻ nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit... Hội chẩn liên chuyên khoa Nhi – Tiêu hóa và sự hỗ trợ của các bác sĩ chống độc Bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh nhi sau đó được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương. Kết quả cho thấy trẻ bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề sung huyết. Sau điều trị ban đầu, trẻ tạm thời ổn định và chuyển viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Lọ đựng nước tro tàu bé uống nhầm

Qua đây, BSCKI. Đào Thị Loan - Phó Trưởng khoa Nhi, người trực tiếp cấp cứu bệnh nhi cho biết: Các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức chú ý khi lưu trữ các loại dung dịch, hoá chất, nên để ngoài tầm tay của trẻ. Nếu không may uống nhầm phải các dung dịch hóa chất cần súc miệng ngay, uống nhiều nước, không kích thích gây nôn cho trẻ và cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và hạn chế di chứng về sau. Nước tro tàu là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong chế biến thực phẩm như làm các loại bánh như bánh gio, bánh trôi … nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.


Vũ Nhị
Ý kiến của bạn