Uống nhầm cồn, người đàn ông suýt tử vong

12-07-2022 8:48 PM | Y tế

SKĐS - Anh V. mua rượu về uống, 1 tiếng sau thì cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt lại, bị ngất xỉu ngoài đường. Anh được người dân đưa vào viện cấp cứu.

Tối 12/7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhân suýt tử vong vì ngộ độc methanol nặng do uống nhầm cồn.

Trước đó, sáng 11/7, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân nam, K.V., 52 tuổi ngụ tại TP.HCM chuyển viện trong tình trạng lơ mơ, mạch huyết áp ổn định.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, anh V. mua rượu về uống, 1 tiếng sau thì cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt lại, bị ngất xỉu ngoài đường, được người dân đưa vào cấp cứu. Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc methanol và nhanh chóng được làm xét nghiệm máu.

Bác sĩ tiến hành song song vừa xét nghiệm định lượng nồng độ methanol vừa dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng khác, khai thác tiền sử nghiện rượu của bệnh nhân để xử trí sớm theo phác đồ điều trị ngộ độc methanol.

Theo đó, người bệnh đã được xử trí cấp cứu, loại bỏ độc chất và sử dụng chất đối kháng đặc hiệu là ethanol. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu ban đầu của bệnh nhân 125,2 mg/dL (chỉ số người bình thường = 0).

Người bệnh được truyền ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, đồng thời được lọc máu ngắt quãng. Sau một ngày điều trị, tình trạng người bệnh tỉnh, các chỉ số sức khỏe cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng toan máu. Hiện tại bệnh nhân vẫn phải lọc máu ngắt quãng, tiếp tục theo dõi kết quả các chỉ số xét nghiệm và sẽ được xuất viện trọng một vài ngày tới.

Uống nhầm cồn, người đàn ông suýt tử vong do ngộ độc methanol - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho anh V.

ThS.BS Hoàng Tiến Nam – Bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, người bệnh ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời do toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau như: Làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Theo các bác sĩ, ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu. Tuy nhiên, ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống. Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc methanol thì không nên uống rượu bia, các chất kích thích hoặc sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Ngộ độc rượu methanol: Người dân cần thận trọng, nhân viên y tế cảnh giácNgộ độc rượu methanol: Người dân cần thận trọng, nhân viên y tế cảnh giác

SKĐS - Những năm qua, đã có nhiều loại rượu giả, rượu trôi nổi, rất nhiều loại cồn sát trùng rởm chứa nồng độ cao methanol đã và đang bị Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai phát hiện.


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH