Uống lá cây rừng chữa ho, bà bầu 37 tuần nguy kịch

09-02-2023 11:40 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân ho nhiều khoảng một tuần, được người nhà cho uống nhiều loại thuốc lá cây rừng, sau bị phù chân kèm khó thở nhiều...

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ vừa cứu sống một bệnh nhân nhiễm toan chuyển hóa nặng tăng khoảng chống Anion, nghi do ngộ độc lá cây rừng (không rõ loại).

Cụ thể, bệnh nhân là G.T.S (nữ, 23 tuổi) đang mang thai ở tuần thứ 37, dân tộc H'Mông ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải. Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân ho nhiều khoảng một tuần, được người nhà cho uống nhiều loại thuốc lá cây rừng, sau bị phù chân kèm khó thở nhiều.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải điều trị, sau 2 ngày không đỡ được chuyển xuống điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. Lúc vào viện bệnh nhân tỉnh táo, kích thích vật vã, thở nhanh, nông. Mạch 110 lần/ph, huyết áp 120/70 mmHg, tiểu vàng trong, tim thai dương tính.

Cứu thai phụ tuần thứ 37 nguy kịch nghi do ngộ độc lá cây rừng - Ảnh 1.

Bệnh nhân S. đã khỏe mạnh, ra viện sau quá trình điều trị tích cực.

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm, kết quả cho thấy, tình trạng toan chuyển hóa nặng có tăng khoảng trống Anion. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và nhận định kịp thời tình trạng của bệnh nhân, đang trong giai đoạn toan chuyển hóa nặng tăng khoảng chống Anion, nghi do ngộ độc lá cây rừng (không rõ loại).

Ngay lập tức, bệnh nhân được lọc máu liên tục, cấp cứu ngay trong đêm tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện. Sau 3 lần lọc máu tình trạng toan chuyển hóa của bệnh nhân cải thiện dần. Đến ngày thứ 12 bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng suy hô hấp do viêm phổi nặng, gia đình bàn bạc xin cho bệnh nhân về, nhưng dưới sự động viên của các y, bác sĩ cũng như sự cố gắng nỗ lực của bệnh nhân và gia đình, một lần nữa bệnh nhân vượt qua được "cửa tử".

Hiện tại, sau 25 ngày điều trị và chăm sóc tích cực của các y, bác sĩ, bệnh nhân S. đã hồi phục và được ra viện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là với những bệnh lý mạn tính, bệnh có nguy cơ cao, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cây rừng, thuốc gia truyền để điều trị bệnh, nhất là những người sinh sống tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Một người tử vong trong vụ ăn chè đậu trắng miễn phí bị ngộ độc ở An Giang

1 Người Tử Vong Trong Vụ Ăn Chè Đậu Trắng Miễn Phí Bị Ngộ Độc Ở An Giang - SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH