Uống đủ nước giúp giảm cơn đau đầu do trời nắng nóng

25-05-2024 13:11 | Phòng mạch online

SKĐS - Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người gặp tình trạng đau đầu. Thay vì sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh có thể uống nước đúng cách để giảm đau đầu do trời nắng gây ra.

Vì sao khi trời nắng dễ bị đau đầu? Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể sẽ cân bằng nhiệt bằng cách toát mồ hôi. Nếu cơ thể toát mồ hôi nhưng không được bù đủ nước, điện giải sẽ gây ra tình trạng mất nước. Khi cơ thể bị mất nước, khối lượng tuần hoàn và nồng độ một số chất điện giải trong cơ thể cũng sẽ giảm dẫn tới lượng máu dẫn lên não giảm đi. Lúc này hệ mạch máu trên não sẽ điều chỉnh bằng cách thay đổi mức độ co giãn và gây ra tình trạng mạch máu co giãn không nhịp nhàng, co giãn quá mức khiến chúng ta bị đau đầu.

Cách uống nước đúng giúp giảm đau đầu

Nhiều người khi bị đau đầu thường chọn ngay phương án sử dụng thuốc giảm đau để giảm cơn đau đầu. Tuy nhiên đây là thói quen không nên. Nếu bị đau đầu do trời nắng, người bệnh nên uống đủ nước để cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Khi trời nắng nóng, bạn nên tạo thói quen uống nước bằng cách đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Uống đủ nước giúp giảm cơn đau đầu do trời nắng nóng- Ảnh 1.

Cơ thể bị mất nước khi trời nắng nóng có thể gây ra tình trạng đau đầu.

Với người trưởng thành, hoạt động trong điều kiện bình thường (không làm việc nhiều hay hoạt động quá sức) mỗi ngày nên bổ sung ít nhất từ 2-2,5 lít nước. Số nước này nên chia thành 8-10 cốc, mỗi cốc từ 200-300ml uống nhiều lần trong ngày.

Thời điểm tốt nhất để uống nước là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, lúc này nên bổ sung cho cơ thể từ 100- 200ml nước. Ngoài ra, trước khi tập luyện hoặc vận động với cường độ mạnh cũng nên bổ sung khoảng 100- 200ml nước cho cơ thể. Nếu trong quá trình hoạt động cơ thể bị mất sức bạn không nên uống nhiều nước cùng lúc mà nên chia thành từng ngụm nhỏ.

Trong trường hợp cơ thể không đổ quá nhiều mồ hôi, bạn có thể uống nước lọc hoặc các loại nước ép rau củ. Nếu cơ thể bị đổ nhiều mồ hôi, bạn nên lựa chọn các loại dung dịch bù điện giải hoặc dung dịch có pha thêm muối để nồng độ các chất điện giải trong máu không bị thay đổi nhiều. Chất điện giải trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn truyền thần kinh, nếu nồng độ các chất điện giải thay đổi (tăng hoặc giảm) đều sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền thần kinh.

Uống đủ nước giúp giảm cơn đau đầu do trời nắng nóng- Ảnh 2.

Uống đủ nước và đúng cách sẽ giúp giảm tình trạng đau đầu khi trời nắng nóng.

Phòng ngừa đau đầu khi trời nắng

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng có thể gây ra những cơn đau đầu. Do vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất là trong khung giờ từ 11-16 giờ không nên đi ra ngoài. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, cần sử dụng đồ bảo hộ chống nắng cho cơ thể như: quần áo dài tay, ô, mũ, khẩu trang…

Với những người làm việc ngoài thời tiết nắng nóng trong thời gian dài cần lưu ý bổ sung nước và điện giải để tránh tình trạng mất nước. Lưu ý khi làm việc dưới trời nắng nóng, không nên làm việc quá sức. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hoặc đuối sức, ngay lập tức nên tìm bóng mát để nghỉ ngơi.

Trong trường hợp thấy cơ thể kiệt sức hoặc đau đầu do nắng nóng, người bệnh cần bổ sung nước, nghỉ ngơi nơi thoáng mát kết hợp chườm lạnh để làm mát cơ thể và giúp có thể cân bằng lại nhiệt.

Xem thêm video được quan tâm:

Thói quen xấu khiến tình trạng đau đầu nặng thêm - SKĐS


BS. Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga - Bộ Quốc phòng
Ý kiến của bạn