Uống cà phê thường xuyên giúp tránh bệnh tắc động mạch vành

03-03-2015 8:24 PM | Y học 360

Uống vài tách cà phê mỗi ngày có thể giúp con người tránh được tình trạng tắc động mạch, một yếu tố nguy hiểm của bệnh tim. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc vừa công bố trên tạp chí Heart.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 25.000 người lao động thường được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Kết quả cho thấy những người uống từ 3-5 tách càphê mỗi ngày ít khả năng có dấu hiệu bị bệnh tim sớm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: puzzlersworld.com)

Trong bệnh tim mạch vành, động mạch vành thường bị tắc bởi các chất béo dần dần tích tụ. Các nhà khoa học đã sử dụng máy nội soi để phát hiện những mảng xơ vữa nhỏ bám vào thành của động mạch, từ đó có thể chẩn đoán nguy cơ xuất hiện các chứng bệnh tim mạch.

Kết quả cứ 10 người được theo dõi có 1 người có phát hiện các mảng xơ vữa . Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sách kết quả nội soi của những nhân viên có uống cà phê hàng ngày, bên cạnh đó cũng xem xét các yếu tố rủi ro khác có thể gây ra bệnh tim, như hút thuốc, lười vận động hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người mỗi ngày uống vài tách cà phê ít xuất hiện các mảng xơ vữa trong động mạch vành hơn những người ít uống hoặc không uống loại đồ uống này.

Trước đây, cũng đã từng có một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh rằng việc uống cà phê hàng ngày có tác dụng làm lưu thông các mạch máu./.

 


Ý kiến của bạn