Uống cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư hắc tố

28-01-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy (non-melanoma)...

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy (non-melanoma), nhưng mới đây nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho biết, uống cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 20% nguy cơ ung thư da hắc tố (melanoma).

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá số liệu của 447.357 tình nguyện viên da trắng không mắc bệnh ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Ban đầu, các tình nguyện viên hoàn thành một bảng câu hỏi về thức ăn, bao gồm các chi tiết về lượng cà phê họ nạp vào cơ thể. Các ca mắc ung thư da được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 10,5 năm. Trong khoảng thời gian này, 2.905 tình nguyện viên phát hiện mắc căn bệnh này.

Các nhà khoa học thấy rằng, hàng ngày các tình nguyện viên uống càng nhiều cà phê thì họ càng khó có khả năng mắc bệnh ung thư da hắc tố trong thời gian theo dõi. Ví dụ, uống 4 cốc cà phê mỗi ngày làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết kết quả nghiên cứu của họ không có nghĩa là mọi người nên uống nhiều cà phê hơn để giảm nguy cơ ung thư da. “Điều quan trọng nhất mỗi người cần làm để giảm thiểu nguy cơ ung thư hắc tố là tránh tiếp xúc với bức xạ từ mặt trời và tia UV”.

Uống quá nhiều cà phê có thể gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn, dễ kích động, tim đập nhanh, run cơ và cảm giác khó chịu ở dạ dày.

T. Hương (Theo Medical News Today, 22/1/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH