Hiệp hội hoá chất Mỹ (ACS) giới thiệu những phát hiện mới để chứng minh rằng việc uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2. Công trình này do các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Nagoya của Nhật Bản tiến hành và được dựa trên các kết quả xét nghiệm trên động vật.
Các nhà khoa học đã cho một nhóm chuột trong phòng thí nghiệm (đối tượng thường được sử dụng để nghiên cứu về bệnh tiểu đường) uống nước hoặc cà phê. Qua đó phát hiện ra rằng, việc sử dụng cà phê đã ngăn chặn được sự phát triển của lượng đường huyết cao và cũng góp phần cải thiện tính nhạy cảm insulin, do đó làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Các nghiên cứu trước đây cũng đã từng đề cập đến việc uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường nhưng chưa được thể hiện trên người. Trong nghiên cứu mới này chỉ rõ, chất caffeine trong cà phê là thành phần chính chống lại bệnh tiểu đường typ 2, một căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người tại Mỹ và đang có chiều hướng tăng lên trên toàn thế giới.
Hoàng Khánh (Theo Tân hoa xã, 6/2010)