Uống 60 viên paracetamol, thanh nhiên 23 tuổi ngộ độc nặng

20-11-2023 2:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công người bệnh T.P.H, 23 tuổi bị ngộ độc cấp do uống một lúc 60 viên paracetamol 500mg, tổng liều tương đương 30g.

Ngất xỉu khi đang vận hành máy nổ, thủ phạm là loại khí độc có thể gây chết ngườiNgất xỉu khi đang vận hành máy nổ, thủ phạm là loại khí độc có thể gây chết người

SKĐS - Trong lúc vận hành máy nổ để đầm nền trong phòng kín, người đàn ông 44 tuổi (ở xã Phương Đông, Uông Bí, Quảng Ninh) bị mệt xỉu, ngất tại chỗ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công người bệnh T.P.H, 23 tuổi bị ngộ độc cấp do uống một lúc 60 viên paracetamol 500mg, tổng liều tương đương 30g. Đây là liều thuốc rất cao, gấp khoảng 30 lần so với liều thông thường trong 1 lần uống ở 1 người lớn 50kg.

Người bệnh H. (tên người bệnh đã được thay đổi) nhập viện trong tình trạng: Tỉnh chậm, da, niêm mạc nhợt, thể trạng suy kiệt, tim nhịp nhanh, phù 2 chi dưới, bụng chướng nhẹ, ấn đau vùng hạ sườn phải.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, 10 giờ trước khi vào viện, người bệnh đã uống cùng lúc 60 viên paracetamol 500mg. Sau khi uống, người bệnh đau bụng, buồn nôn nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Uống 60 viên paracetamol, thanh nhiên 23 tuổi ngộ độc nặng - Ảnh 2.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cấp Paracetamol giờ thứ 10.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán ngộ độc cấp Paracetamol giờ thứ 10. Ngay sau đó, người bệnh được điều trị tích cực bằng thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein, giải độc gan, truyền dịch,…

Sau 8 ngày chăm sóc và điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, bilirubin,men gan, đông máu về mức bình thường, người bệnh được khám thêm chuyên khoa thần kinh điều trị ổn định tâm lí, dự kiến xuất viện trong một vài ngày tới.

Uống 60 viên paracetamol, thanh nhiên 23 tuổi ngộ độc nặng - Ảnh 3.

Người bệnh H bị ngộ độc nặng do uống 60 viên paracetamolđã ổn định cả về sức khỏe và tinh thần.

TS.BS. Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết: Người bệnh H. do uống một lúc 30 gam paracetamol, là liều ngộ độc rất cao nên tình trạng suy gan diễn biến nặng nhanh. Tuy nhiên, may mắn người bệnh được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Vân cũng cho biết, Paracetamol (tên gọi khác là Acetaminophen) có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Hiện nay, thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn nên người dân có thể dễ dàng mua thuốc tại bất kỳ nhà thuốc, quầy thuốc nào.

Theo khuyến cáo, liều paracetamol đường uống ở người lớn trung tình 0,5 – 1g/ lần, 4-6 giờ/ lần, tối đa 4g/ ngày. Liều gây ngộ độc là 150mg/kg. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ngộ độc là những người chán ăn, suy dinh dưỡng, nghiện rượu, suy giảm miễn dịch, uống cùng rượu và một số thuốc an thần, thuốc điều trị lao…

Nếu dùng thuốc quá liều trong thời gian dài hoặc dùng thuốc với liều rất cao trong một hoặc vài lần có thể dẫn đến ngộ độc với các mức độ khác nhau. Người bệnh có thể bị tổn thương gan, thậm chí suy gan cấp, hôn mê gan và tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu cần dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, không uống quá liều quy định. Nếu có biểu hiện hoặc nghi ngờ ngộ độc paracetamol, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Xem thêm video đang được quan tâm

Rác thải ùn ứ nhiều ngày trên sông sau lũ.

P.Chinh
Ý kiến của bạn