Hà Nội

Ươm mầm xanh cho đờn ca tài tử

08-05-2015 2:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Mới đây, Đài Truyền hình Bạc Liêu tổ chức cuộc thi Giọng ca nhí - Hò xự xang xê cống với nội dung thuần Việt hứa hẹn là sân chơi bổ ích...

Mới đây, Đài Truyền hình Bạc Liêu tổ chức cuộc thi Giọng ca nhí - Hò xự xang xê cống với nội dung thuần Việt hứa hẹn là sân chơi bổ ích, thiết thực cho thế hệ trẻ có niềm đam mê chỉ riêng với âm nhạc đờn ca tài tử - loại hình âm nhạc dân tộc đã được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những “tài năng nhí” đang cất tiếng hát của âm nhạc đờn ca tài tử.

Thực tế hiện nay cho thấy, khán giả truyền hình đã khá quen với một số cuộc thi dành cho các em nhỏ do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức như: Giọng hát Việt nhí, Đồ Rê Mí… Các chương trình này đều có chất lượng, sức hút riêng và có điểm chung mang tính hội nhập, hiện đại. Những cuộc thi âm nhạc như Đồ Rê Mí, Giọng hát Việt nhí qua các phần biểu diễn của nhiều em nhỏ với những nhạc phẩm từ đương đại đến âm hưởng dân tộc, dân gian truyền thống… đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem. Từ những cuộc thi này, chúng ta đã tìm ra được một số tài năng nhí đầy tiềm năng sở hữu chất giọng ngọt ngào, khỏe khoắn, ấm áp như Phương Mỹ Chi, Quang Anh, Hoàng Anh, Thiên Nhâm, Thiện Nhân… hứa hẹn mai này sẽ tỏa sáng. Tuy nhiên, ở các chương trình đó, các em nhỏ (hoặc người hướng dẫn) tự chọn bài hát, thể loại nhạc để biểu diễn nên chưa định hướng được loại hình âm nhạc sẽ theo đuổi bởi các em được tự do ca hát nhạc phẩm dành cho người lớn, nhạc nước ngoài, nhạc cách mạng, dân gian đương đại…

Đối với Giọng hát nhí - Hò xự xang xê cống mới khởi động được xem là một nhân tố mới, lạ và mang nhiều ý nghĩa. Đây là một chương trình truyền hình thực tế dành cho các em thiếu nhi có độ tuổi từ 9 - 15 đang sinh sống tại 21 tỉnh, thành ở Nam Bộ. Tham gia chương trình này, các em trình diễn những bài, bản phổ biến của đờn ca tài tử: các điệu lý, bản vắn, các bản Bắc, Nam, Oán, Vọng cổ và trả lời các câu hỏi về kiến thức liên quan tới đờn ca tài tử. Đặc biệt, khi tham gia chương trình này, các em nhỏ sẽ được những chuyên gia về đờn ca tài tử hướng dẫn, huấn luyện để có những phần biểu diễn xuất sắc nhất. Không như các chương trình khác, Giọng hát nhí - Hò xự xang xê cống chỉ chuyên về âm nhạc đờn ca tài tử.

Để tạo điều kiện cho các em nhỏ thể hiện tốt nhất tố chất và tài năng của âm nhạc đờn ca tài tử, Ban Tổ chức cho biết đã đặt hàng sáng tác các bản đờn ca dành riêng cho lứa tuổi các em từ dân ca, các bản lý. Điều này cho thấy những người tổ chức không muốn “làm khó” các thí sinh nhí, đồng thời cũng muốn kêu gọi các chuyên gia về đờn ca tài tử cần có những sáng tác mới phù hợp với lứa tuổi của các em. Từ đó cho thấy, cuộc thi này đã hướng đến mục đích chính là tìm kiếm và phát hiện ra những tài năng nhí về đờn ca tài tử. Tất cả đều hy vọng rằng cuộc thi sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn xã hội, cùng bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Đồng thời, cuộc thi mở ra cũng là dịp để các địa phương phát hiện kịp thời, bồi dưỡng và phát triển những tài năng âm nhạc cổ truyền.

Một nhà nghiên cứu âm nhạc đờn ca tài tử chia sẻ, đờn ca tài tử Nam Bộ đang thiếu cơ hội để tiếp cận với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Trước thực tế này,  cuộc thi Giọng hát nhí - Hò xự xang xê cống được tổ chức như một cơn gió mát lành giúp cho thế hệ trẻ thể hiện, phát huy năng khiếu của mình về loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử. Qua đây, chúng ta có cơ hội để tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng có tố chất, năng khiếu về đờn ca tài tử - loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại đã được UNESCO vinh danh.

Đại diện Ban Tổ chức không ngần ngại chia sẻ, vì kinh phí eo hẹp nên cuộc thi ban đầu gặp không ít khó khăn, đơn cử như việc Ban Tổ chức phải lặn lội đến từng địa phương, liên lạc với các câu lạc bộ, gia đình đờn ca tài tử để tuyên truyền, thông báo và vận động gia đình cho con em có khả năng đờn ca tài tử tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, tất cả sẽ cố gắng vượt qua gian khó để có một Giọng ca nhí - Hò xự xang xê cống thành công, không chỉ đáp ứng được tình yêu nghệ thuật và nhu cầu thể hiện tài năng cho các em mà còn tạo một tương lai tươi sáng cho nghệ thuật đờn ca tài tử.

Sau vòng sơ khảo tổ chức ngày 8/5 tại 3 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, Ban giám khảo sẽ chọn 28 thí sinh xuất sắc để vào các vòng thi chính thức tiếp theo. Chương trình sẽ có 11 đêm thi và 1 đêm Gala với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thuộc dòng nhạc dân ca, đờn ca tài tử, cải lương. Ban cố vấn chuyên môn của cuộc thi gồm thạc sĩ Huỳnh Khải - Trưởng khoa Âm nhạc dân tộc Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, NSƯT Thiện Vũ và cố vấn danh dự: GS.TS. Trần Văn Khê. Đặc biệt, ban nhạc phục vụ chương trình này gồm những nghệ sĩ trẻ được tuyển chọn từ nhiều tỉnh: Văn Của (đàn kìm, từ An Giang); Duy Thanh (đàn guitar, Bến Tre); Văn Nghiệp (đàn tranh, Kiên Giang); Thanh Phương (đàn cò, Long An)…

  Quỳnh Trang

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn