Khoảng 2 triệu người Anh bị tình trạng COVID-19 kéo dài

03-06-2022 9:09 AM | Quốc tế

SKĐS - Theo ước tính của Cục thống kê quốc gia Anh, có khoảng 2 triệu người ở Anh đang gặp phải các triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày

Số liệu này dựa trên các triệu chứng tự báo cáo chứ không phải chẩn đoán lâm sàng, lấy từ Khảo sát về nhiễm SARS-CoV-2, được thu thập trong khoảng thời gian 4 tuần của tháng 4/2022.

Những người tham gia được hỏi xem họ còn gặp phải các triệu chứng mà không phải do các nguyên nhân khác sau hơn 4 tuần mắc COVID-19 hay không. Các ước tính dựa trên mẫu đại diện cho những người sống trong các hộ gia đình cá thể và không bao gồm những người sống trong các cơ sở tập trung như ký túc xá, nhà tù, trường học, bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão.

Ước tính khoảng 2 triệu người Anh bị tình trạng COVID-19 kéo dài - Ảnh 2.

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của Hội chứng COVID-19 kéo dài

Kết quả cho thấy, các triệu chứng COVID-19 kéo dài ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của 1,4 triệu người (71%) trong số những người bị tình trạng COVID-19 kéo dài, trong đó 20% số người cho rằng khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của họ bị "hạn chế rất nhiều".

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo (chiếm 55% số người bị COVID-19 kéo dài), tiếp đến là khó thở (32%), ho (23%) và đau cơ (23%).

Trong số 2 triệu người bị tình trạng COVID-19 kéo dài, 1,4 triệu người mắc COVID-19 ít nhất 12 tuần trước đó, trong khi 826.000 đã mắc COVID-19 ít nhất 1 năm trước đó và 376.000 đã mắc COVID-19 ít nhất 2 năm trước đó.

Kết quả cũng cho thấy, COVID-19 kéo dài gặp nhiều nhất ở các đối tượng: từ 35-69 tuổi; giới nữ; những người sống ở những khu vực thiếu thốn hơn; những người làm việc trong lĩnh vực công tác xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe; và những người có các vấn đề sức khỏe hoặc khuyết tật khác.

Ý kiến chuyên gia

Trong số những người bị tình trạng COVID-19 kéo dài, 30% số người mắc COVID-19 trước khi biến thể Alpha trở nên phổ biến, so với 12% số người ở giai đoạn biến thể Alpha phổ biến, 21% số người ở giai đoạn biến thể Delta phổ biến và 31% ở giai đoạn biến thể Omicron phổ biến.

David Strain, chuyên gia tại Đại học Y Exeter (Anh), cho biết "Sự gia tăng số trường hợp bị tình trạng COVID-19 kéo dài không có gì đáng ngạc nhiên vì chiến lược gần đây của Anh là chỉ quản lý COVID-19 dựa trên nguy cơ nhập viện và tử vong".

"Con số đáng lo ngại nhất ở đây là 376.000 người đã mắc COVID-19 từ hơn 2 năm, trong khi theo quan điểm ở Anh thì chỉ xem xét tình trạng bất thường trong 4 tháng đầu tiên sau mắc COVID-19. Con số này chắc chắn sẽ gia tăng vì tất cả những trường hợp bị mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ hai, thứ ba và thứ tư đều gặp phải các triệu chứng dai dẳng" – Strain cho biết thêm.

Nhật Bản tuyên bố đã tìm ra nguyên nhân của triệu chứng COVID kéo dàiNhật Bản tuyên bố đã tìm ra nguyên nhân của triệu chứng COVID kéo dài

SKĐS - Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra nguyên nhân khiến các di chứng của việc mắc COVID-19 vẫn còn kéo dài ngay cả khi đã khỏi bệnh, còn gọi là các triệu chứng COVID kéo dài (long COVID).

Mời đón xem video được nhiều người quan tâm:

Cảnh Báo Virus Thay Đổi Bất Thường Hậu Covid-19 | SKĐS


Nhật Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH