DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam, mối nguy nào cho sức khoẻ?
PV - 19:22 25/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước).

Ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho hay, Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) dự đoán trên thế giới sẽ có hơn 1 tỷ người hút thuốc trong tương lai. Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước).

Cũng theo ông Trường những người này tiếp tục lựa chọn hút thuốc dù hiểu rằng họ đang đối mặt với những rủi ro lâu dài và ngay lập tức về sức khoẻ . Theo đó, nhiều người “không thể cai nghiện được” đã chuyển sang sử dụng những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới để thay thế, ít nguy hại hơn. Theo số liệu  được công bố tại Hội thảo “Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới - Tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng” tổ chức mới đây, hiện thế giới có 37 triệu người đang sử dụng các loại thuốc lá không khói và con số này đang gia tăng nhanh chóng, dự báo lên tới 95 triệu người vào năm 2025. Tuy nhiên, theo ông Lê Thành Hưng Phó trưởng phòng Tiêu chuẩn Chất lượng 4, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam - nhận định, trước sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, nhu cầu xây dựng tiêu chuẩn đối với các sản phẩm này cũng được đặt ra, trên cả hai khía cạnh là tiêu chuẩn về chất lượng và tiêu chuẩn về an toàn.

Theo Bộ Công thương, hiện mặt hàng này chưa được phân loại hàng hoá, chưa có tiêu chuẩn và qui chuẩn kĩ thuật để nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện Bộ này đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ qui định quản lý.

Những tác hại của việc hút thuốc lá chủ động và thụ thụ động

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tuần hoàn, sinh sản, da và mắt; làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau và tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân...

Tổn thương phổi: Theo CDC Hòa Kỳ khoảng 9/10 ca tử vong do ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc. Hút thuốc lá cũng có nguy cơ phát triển và tử vong cao hơn do rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).  Thuốc lá cũng có liên quan đến phát triển khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính, đồng thời có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng cơn hen.

Bệnh tim: Hút thuốc lá có thể làm hỏng tim, mạch máu và tế bào máu. Các hóa chất trong thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (sự tích tụ của các mảng bám trong mạch máu), làm hạn chế lưu lượng máu và có thể dẫn đến tắc nghẽn nguy hiểm.

Vấn đề sinh sản: Hút thuốc lá có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn ở nữ giới. Còn ở nam giới, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương, ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng và do đó làm giảm khả năng sinh sản.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2: Báo cáo của CDC cũng cho rằng, những người hút thuốc thường xuyên có nguy cơ cao hơn 30-40% phát triển bệnh tiểu đường typ 2 so với những người không hút thuốc..

Thuốc là làm suy yếu hệ thống miễn dịch: Hút thuốc lá có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến họ dễ bị bệnh hơn. Nó cũng có thể gây thêm viêm trong cơ thể.

Ngoài ra, thuôc lá cũng ảnh hưởng đến thị lực, nguy cơ mắc bệnh răng miệng, anh hướng tới da và tóc, n guy cơ mắc bệnh ung thư khác

Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc lá thụ động): Làm tăng nguy cơ cảm lạnh và nhiễm trùng tai, làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn, tăng huyết áp, làm tổn thương tim…

 

 

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm