Ðược... phá sản

19-07-2017 11:33 AM | Xã hội

SKĐS - Theo Bản tin kinh tế mới đây thì Nhà máy Nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ và Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã được Bộ Công Thương chính thức cho phá sản!

Hai Phiếm thở phào:

- Theo Bản tin kinh tế mới đây thì Nhà máy Nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ và Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã được Bộ Công Thương chính thức cho phá sản!

- Hả? Bị phá sản mà sao bác vui vậy?

- Thì được đầu tư ban đầu  khoảng 1.700 tỷ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 2.400 tỷ đồng chưa kể lấy hết 50ha đất bờ xôi ruộng mật, Nhà máy Ethanol Phú Thọ đến nay vẫn “không một giọt sản phẩm”! Rồi Nhà máy đóng tàu Dung Quất bị âm tới 1.152 tỷ đồng, tổng các khoản nợ phải trả cũng lên tới trên 6.900 tỷ đồng. Tất cả trước đây đều không được phá sản mà bị buộc phải tồn tại vì những lý do không phải kinh tế.

- Chà! Giá mà được phá sản sớm ví dụ như như Nhà máy đóng tàu Dung Quất thay vì tái cơ cấu như một hình thức chia nợ, sẻ lỗ, hậu quả có khi đã không bi đát, tiền bạc đã không tiếp tục xuống sông xuống biển như vậy.

- Xem ra 2 trong 12 đại dự án ngàn tỷ đang thua lỗ trầm trọng “được phá sản”, rõ ràng là một quyết định đúng.

- Quá đúng khi mà cho phá sản những doanh nghiệp nhà nước (DNNN) làm mất vốn, kinh doanh thua lỗ kéo dài còn mở ra một tiền lệ, rằng mọi chỗ dựa, mọi đặc quyền đặc lợi cho DNNN không phải là vô tận và sẽ chấm dứt.

- Thế là từ nay, sau tiền lệ này, DNNN bình đẳng với DN tư nhân, phải thực sự cạnh tranh với thương trường chứ không thể mãi bán rẻ đặc quyền để tồn tại.

- Những lãnh đạo DNNN bị phá sản có phải chịu trách nhiệm gì không nhỉ khi DNNN làm mất vốn, kinh doanh thua lỗ kéo dài?

- Toàn hỏi khó!


Cả Nghĩ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH