DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
UNICEF cam kết đảm bảo nguồn cung ứng vắc- xin trong và sau đại dịch COVID-19
Xuân Thủy - 21:51 26/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiêm chủng vẫn luôn là can thiệp y tế nhằm cứu sống con người. Là nhà cung cấp và tiêu thụ vắc-xin hàng đầu thế giới, UNICEF sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các nỗ lực tại thời điểm hiện tại và trong tương lai của các chính phủ.

Ngày 26/3/2020 tại New York, bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF đã ra tuyên bố về việc gián đoạn tiêm chủng và các dịch vụ y tế cơ bản do đại dịch COVID-19.

Tuyên bố nếu rõ, đại dịch COVID-19 đã làm các dịch vụ y tế trở nên quá tải vì các nhân viên y tế được điều động đi hỗ trợ chống dịch. Việc cách ly đã làm cho cha mẹ đưa ra quyết định khó khăn là tạm hoãn tiêm chủng cho các con. Các vật tư y tế bị thiếu thốn và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do các phương tiện vận chuyển ngừng hoạt đông. Các chuyến bay bị hủy, các hoạt động thương mại bị hạn chế đã gây ảnh hưởng tồi tệ tới việc tiếp cận các thuốc thiết yếu, trong đó có vắc-xin.

Do dịch bệnh tiến triển, các dịch vụ quan trọng nhằm cứu sống con người, trong đó có tiêm chủng, có khả năng bị ngừng, đặc biệt ở Châu Phi, Châu Á, và Trung đông, những nơi cần những dịch vụ này nhất. Trẻ em trong các gia đình nghèo ở những nước bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai là những người chịu nhiều rủi ro nhất.

Tiêm chủng vẫn luôn là can thiệp y tế nhằm cứu sống con người.

Bà Henrietta Fore  nhấn mạnh: Chúng tôi đặc biệt lo ngại về các quốc gia đang phải chống lại dịch sởi, dịch tả và bại liệt, thì nay lại phải đối mặt với COVID-19 như Áp-ga-ni-xtan, CHDC Công-gô, Sô-ma-li, Phi-líp-pin, Xê-ria-a và Nam Xu-đăng. Những dịch bệnh này không những làm quá tải các dịch vụ y tế mà còn gây ra những tổn thất về tính mạng và tinh thần. Trong những lúc như thế này, các quốc gia này không đủ sức để đối mặt với một bệnh dịch mới do không tiêm chủng gây ra.

UNICEF cam kết hỗ trợ chăm sóc y tế cơ bản cũng như nhu cầu về tiêm chủng ở những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và đó là chính là cách giảm thiểu rủi ro bị nhiễm COVID-19; hoạt động tích cực nhằm đảm bảo nguồn cung ứng văc-xin đầy đủ ở các quốc gia cần nhất; làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp văc-xin trên thế giới nhằm đảm bảo việc sản xuất không bị đình trệ và việc cung ứng vắc-xin được quản lý một cách tốt nhất trong hoàn cảnh khó khăn này. Theo bà Henrietta Fore, UNICEF cũng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các chính phủ để tiếp tục cung cấp vắc-xin trong đại dịch.

Trong thời gian sắp tới, các chính phủ có thể sẽ tạm hoãn các chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở nhiều nơi nhằm đảm bảo không góp phần làm COVID-19 lây lan và tuân thủ việc cách ly. UNICEF khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các chính phủ ngay từ bây giờ nên bắt đầu xây dựng các kế hoạch nghiêm túc để tăng cường các hoạt động tiêm chủng ngay khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Các hoạt động tiêm chủng này phải tập trung vào những trẻ em bị thiếu các mũi tiêm trong thời kỳ gián đoạn và ưu tiên cho những trẻ em nghèo nhất và dễ tổn thương nhất. Nhằm thực hiện các việc tiêm chủng chống COVID-19 khi có vắc-xin, chúng ta phải đảm bảo rằng các chương trình tiêm chủng được duy trì mạnh mẽ và có thể đến được với những người cần vắc-xin nhất.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
SKĐS - *Chào các anh chị! Con em được 6 tháng rưỡi, cháu đã tiêm được 2 mũi vắc-xin 6 trong 1 dịch vụ, bây giờ chưa có vắc-xin em chuyển sang cho cháu tiêm vắc-xin 5 trong 1 trong chương trình TCMR được không?
Trẻ đi học sẽ phải có giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ
SKĐS - Dự kiến từ năm 2019 - 2020, các gia đình cần có giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ cho các trẻ nhập học mẫu giáo. Trước mắt quy định này dự kiến thực hiện thí điểm tại Hà Nội vào cuối 2019.
Bộ Y tế: Sẽ đưa thêm vắc xin mới vào Tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh cho trẻ
SKĐS - Sáng 19/4/2019, tại Hà Tĩnh, Dự án Tiêm chủng mở rộng – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng mở rộng 2019 do Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.
Bộ Y tế: Không tiêm chủng, người dân dễ mắc bệnh, đối mặt nguy cơ tử vong cao
SKĐS - Ngày 16/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng với sự tham gia của gần 700 điểm cầu là toàn bộ các nhân viên y tế có liên quan đến hoạt động tiêm chủng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm