DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðúng và sai
08:48 20/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong các phát biểu tại các hội nghị lớn nhỏ liên quan đến văn hóa không thể thiếu câu: “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Hai Phiếm mủm mỉm:

- Trong các phát biểu tại các hội nghị lớn nhỏ liên quan đến văn hóa không thể thiếu câu: “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

- Quán triệt thế là quá tốt!

- Nhưng cụ thể là phải làm gì, thế nào thì ít ai nói ra được, nên nhiều khi cái đúng cái hay thành ra khẩu hiệu, lý thuyết chung chung.

- Bác cứ hay thắc mắc!

- Thế tôi hỏi bác, vụ Công viên văn hóa Đầm Sen gói chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn để dâng Tổ nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nó đậm đà bản sắc dân tộc hay phản văn hóa dân tộc?

- Ờ... ờ! Tục dâng lễ vật nhân ngày Giỗ Tổ là nét đẹp có tự ngàn xưa trong văn hóa dân tộc nhưng “dâng” thì chỉ cần một người đức cao vọng trọng bưng, trang nhã, thành tâm và nghiêm cẩn chứ đâu có thứ cỗ với bánh chưng khủng nặng hàng tạ, hàng tấn phải dùng cần cẩu hoặc bao nhiêu người khiêng vác và hò reo khi dâng!

- Chưa kể bánh khủng chất lượng kém, sống sít, có năm còn độn cả xốp vào!

- Hóa ra để có được nền “văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà, đậm đà bản sắc dân tộc” thì trước hết phải giữ cho được những nét thuần phong mỹ tục, không hình thức, biến tấu một cách lố bịch!

- Thế cho nên ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiên quyết không nhận những vật phẩm trái với thực tế đời sống ngày xưa với chuyện bánh chưng, bánh dày “khủng” tồn tại trong Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016!

- Được lắm! Tổ tiên ta chắt chiu cần kiệm từng hạt lúa, củ khoai chứ đâu có tư tưởng lãng phí xa hoa như thế này!

- Vâng! Cái mà tiên tổ cần ở con cháu là tấm lòng thơm thảo “uống nước nhớ nguồn” có trong phẩm vật thiết thực dâng lễ chứ đâu cần mâm cao cỗ đầy chả giống ai thế này!

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm