DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðừng tuyệt vọng em nhé!
BS. Thái Duy - 05:48 14/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi nhận được thư em, với những dòng tâm sự: “Hôm nay em lại nhận được kết quả thi, một lần nữa em lại thất vọng tràn trề.

Nhiều lần lắm rồi, kết quả thi của em không như em mong muốn. Nó ám ảnh em đến nỗi em không dám nhìn vào kết quả nữa. Em đã từng dành 3 năm trời để theo đuổi ước mơ vào được trường y. Nhưng vào được rồi, giờ nó lại trở thành nỗi buồn cho em. Thực sự em rất yêu nghề y, trong quá trình học em cũng cố gắng rất nhiều. Nhưng kết quả lại chỉ là những điểm số thấp và thi lại. Nghĩ tới ba mẹ ở nhà kỳ vọng biết bao nhiêu, em thấy mình có lỗi nhiều lắm. Thực sự lúc này em thấy mệt mỏi và bế tắc”...

Một giờ học của các sinh viên trường y.

Một giờ học của các sinh viên trường y.

Anh là một người có năng lực học không tốt, so với bạn bè cùng trang lứa y khoa thì không giỏi, không có nhiều thành tích cao. Anh cũng có những trải nghiệm thất bại và đã từng đồng hành cùng nhiều bạn gặp phải tình trạng như em.

Rất may là trong tâm sự này, anh đọc thấy sự say mê và lòng nhiệt huyết với việc học y khoa ở em vẫn còn, mặc dù kết quả học tập không được như ý muốn.

Thời đại học, anh có một người em gần nhà. Năng lực học của em ấy khá tốt thời trung học phổ thông nhưng vào đại học thì có những vết trượt dài. Không phải em ham chơi hay gặp khó khăn gì, mà thực sự là em ấy chưa biết khai thác năng lực học của mình sao cho phù hợp với việc học ở môi trường đại học. Có lúc anh đã tưởng em ấy bỏ cuộc, nhưng thật may là em dần lấy lại sự tự tin học hành và giờ đã trở thành đồng nghiệp của anh.

Một người bạn khác khá thân, anh ấy đã từng được tuyển thẳng vào đại học y khoa, chỉ một xíu không may mắn khiến cho năm tốt nghiệp anh không được dự thi. Mãi sau mới cùng anh thi tốt nghiệp. Vẫn nhớ lúc gần tới kỳ thi tốt nghiệp anh cứ gọi điện bảo anh qua nhà cùng anh ấy học tập để cùng nhau tạo động lực. Rất may là năm ấy ông trời không phụ công sức của hai anh em. Và giờ anh ấy đã là một bác sĩ ở bệnh viện hạng 1 tại TP.HCM mà nhiều người mơ ước.

Anh nghĩ việc em cần lúc này là vui vẻ trở về với gia đình sau học kỳ, cảm nhận cái ấm áp của các thành viên trong gia đình dành cho mình để lấy lại tinh thần và thêm quyết tâm cải thiện vấn đề học. Đó là về mặt tinh thần.

Còn trong vấn đề học tập, em hãy kiểm tra xem mình học đã đúng phương pháp chưa, lúc học đã tập trung tối đa chưa, có bị mạng xã hội - bạn bè hay các công việc khác gây phiền nhiễu không? Trong lúc học có nhận ra được trọng tâm của các bài học mà thầy cô dặn dò, đã kịp xem các trọng tâm trong sách vở, làm bài test sau khi học bài? Trước kỳ thi em có kịp bỏ thời gian để làm đề trắc nghiệm? Em có cởi mở để học tập cùng nhóm bạn nào đó không hay chỉ làm việc một mình...?

Anh không có trải nghiệm của người học giỏi. Nhưng so giữa cách học thời sinh viên và lúc anh học sau đại học thì học nhóm tốt hơn học một mình, phân bổ thời gian vừa học lý thuyết vừa làm bài test tốt hơn chỉ đọc sách, học miết từ sáng đến khuya không tốt bằng chỉ học vào những giờ cố định và ngủ đủ giấc. Nếu là điểm thi lâm sàng thấp thì nên dành thời gian để trực thêm hoặc chuyên cần hơn trong đi lâm sàng và học thực tế để nhạy hơn trong lâm sàng cũng như học lý thuyết dễ hơn.

Hãy xem giáo dục đại học là rèn luyện cho chúng ta khả năng tự học, không phải học không tốt thì sau này sẽ là một bác sĩ không giỏi. Gia đình của em chắc chắn sẽ luôn bên cạnh và ủng hộ em cho dù em đang rất áy náy với những tình cảm đó. Hãy dũng cảm đối diện với sự thật, chia sẻ nhiều hơn với bạn bè và gia đình.

Mọi việc rồi sẽ qua, em nhé. Chúc em thành công!

BS. Thái Duy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm