Ung thư vú sẽ không còn là nỗi ám ảnh của nữ giới

26-12-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Nghiên cứu năm 2010 cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại BV K được chữa khỏi (trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn).

Nghiên cứu năm 2010 cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại BV K được chữa khỏi (trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn). Tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ tại Singapore.

Không còn là nỗi ám ảnh

Ngày 17/7/2014 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo đào tạo nâng cao cho bác sĩ tuyến Trung ương về cập nhật điều trị ung thư vú HER2 .

Các hoạt động “Vì phụ nữ,

Đây là một trong những hoạt động cụ thể nhằm nâng cao năng lực cho bác sĩ tuyến trung ương và các tuyến quận/huyện về chẩn đoán và điều trị ung thư vú, nằm trong khuôn khổ các mục tiêu của Dự án Phòng chống bệnh ung thư vú (We care for her) do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) phối hợp cùng Công ty Roche triển khai.

Tại hội thảo này, PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc BV K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng chống ung thư, Giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng cho biết, nghiên cứu năm 2010 cho thấy có trên 70% bệnh nhân ung thư vú tại BV K được chữa khỏi (trong vòng 5 năm bệnh không tái phát, không di căn). Tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ tại Singapore.

Thông tin này cho thấy, ung thư vú không còn là nỗi ám ảnh của nữ giới. Hiệu quả của việc điều trị ung thư vú phụ thuộc lớn vào giai đoạn phát hiện và kích thước khối u, độ mô học, độ hạch nách và một số yếu tố khác, song nhìn chung phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản và hiệu quả, tỉ lệ khỏi cao.

Theo PGS. Trần Văn Thuấn, trình độ khám, phát hiện và điều trị ung thư vú ở Việt Nam nói riêng (và ung thư nói chung) tương đương với các nước khác trong khu vực.

Nâng cao nhận thức - đẩy lùi ám ảnh

Bên cạnh những tiến bộ của điều trị, việc khám và phát hiện sớm ung thư vú có tính quyết định tới mức độ thành công của quá trình điều trị. Việc này phụ thuộc nhiều vào hiểu biết của người dân về bệnh, nhận thức về bệnh cũng như cách phòng tránh, phát hiện và việc tham gia khám sàng lọc sớm.

Vì thế, nâng cao nhận thức của cộng đồng và giúp người dân được khám đầy đủ, phát hiện sớm là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu mà Dự án Phòng chống ung thư vú “We care for her” đặt ra. Làm sao để người dân hiểu rõ về căn bệnh cũng như nhận thức được rằng bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời?

Tháng 7/2014, Dự án “We care for her” đã tổ chức sự kiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho hơn 600 phụ nữ tại Bệnh viện đa khoa huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ). Điều đáng chú ý là trong số hơn 600 phụ nữ được khám thuộc khuôn khổ của dự án này, rất nhiều chị em lần đầu tiên được tiếp cận thông tin về căn bệnh ung thư vú!

Là một trong hơn 600 người được khám trong sự kiện này, chị Lê Thị Lan, 55 tuổi ở ấp Nhơn Lộc, thị trấn Phong Điền cho biết: “Nhà nghèo nên thỉnh thoảng trạm y tế có tổ chức khám phụ khoa miễn phí thì tôi tham gia còn khám sàng lọc ung thư vú thì tôi chưa nghe, chưa được khám lần nào. Tôi đâu có biết là ung thư vú có thể được khám, phát hiện sớm! Khi cán bộ ấp đến nhà phát giấy mời đi khám sàng lọc ung thư vú và nói với tôi khám phát hiện sớm, nếu có bệnh thì điều trị dễ và đỡ tốn kém hơn, tôi mừng quá. Các bác sĩ tư vấn, khám kỹ và siêu âm nhũ cho tôi. Kết quả siêu âm tốt, tôi rất mừng”.

Trước đây, nhiều chị em ở nông thôn ngại đi khám nhũ nhưng hiện nay nhiều chị khi được tư vấn đã sẵn sàng khám, không còn e ngại. Bác sĩ Lê Quốc Chánh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ cho biết, đây là một trong những yếu tố quan trọng để phá “rào cản” tiếp cận thông tin về ung thư vú - một hiệu quả thực tế mà Dự án “We care for her” mang lại cho cộng đồng.

Yến Nhi

 

vì ngày mai”.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH