Ung thư vú điều trị mang lại hiệu quả cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm

22-09-2022 21:31 | Y học 360

SKĐS - Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (Globocan 2020), ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm tỉ lệ gần 25,8% tổng số ca ung thư.

Việc phát hiện ung thư vú muộn làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống thêm cũng như chất lượng sống của người bệnh. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực y tế để chăm sóc sức khỏe và cung cấp thông tin cho người dân cùng với tình trạng hạn chế trong tiếp cận các thuốc điều trị tiên tiến ảnh hưởng tới kết quả điều trị toàn diện cho người bệnh.

Những thông tin trên được đưa ra tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư tại Việt Nam diễn ra tại chiều ngày 22/9, tại Bệnh viện K.

Ung thư vú điều trị mang lại hiệu quả cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm - Ảnh 1.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư tại Việt Nam(Ảnh: BVCC)

Theo đó, phía đối tác sẽ hỗ trợ bệnh viện K thực hiện các sự kiện khoa học trong nước và quốc tế nhằm cập nhật các hướng dẫn quốc tế về dự phòng, chăm sóc và điều trị ung thư. Hai bên phối hợp tổ chức đào tạo khoa học theo chương trình tâm điểm ung thư cung cấp kiến thức và các ca bệnh lâm sàng qua nền tảng kỹ thuật số; hợp tác thực hiện dự án "Tăng cường quản lý ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2023"; nâng cao năng lực nghiên cứu của các chuyên gia y tế trong hệ thống ung bướu tại Việt Nam.

Theo GS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K  sự hợp tác sẽ giúp góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sĩ, tạo điều kiện cho các đồng nghiệp trong nước cùng các chuyên gia quốc tế chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị ung thư của thế giới.

Nhân dịp này, Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K đã công bố khởi động Dự án "Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú" triển khai tại tỉnh Bắc Ninh với kinh phí 200.000 USD được tài trợ từ Quỹ giáo dục và tăng cường năng lực y tế toàn cầu thuộc Novartis.

Dự án có mục tiêu giáo dục, đào tạo nhằm nâng cao năng lực của cán bộ y tế các cấp tại tỉnh Bắc Ninh trong sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh ung thư vú; xây dựng tiêu chuẩn về sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú và triển khai sàng lọc phát hiện sớm cho nhóm dân số có nguy cơ cao tại tỉnh Bắc Ninh; thành lập và tiêu chuẩn hóa ghi nhận ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Chí Hành - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho hay thông qua dự án, ngành y tế Bắc Ninh kỳ vọng đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh sẽ hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị người bệnh ung thư vú tại địa phương, qua đó giảm bớt gánh nặng y tế cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Ung thư vú điều trị mang lại hiệu quả cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm - Ảnh 2.

Hướng dẫn tự khám vú tại nhà, phòng ngừa ung thư vú Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Lê Thanh Đức, Phụ trách cơ sở Phan Chu Trinh, Trưởng khoa Nội vú – phụ khoa, Bệnh viện K, ung thư vú điều trị mang lại hiệu quả cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

BS Đức chia sẻ có nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể đạt tới 100% nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0), tỷ lệ này giảm xuống còn 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và chỉ còn 25% ở giai đoạn IV. Điều này cho thấy việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư là việc nên làm và cần thực hiện nếu muốn kiểm soát căn bệnh này.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú Bệnh viện K cho biết, trước đây tại bệnh viện K tỷ lệ phát hiện ung thư vú tới 75% ở giai đoạn muộn do chị em thường e ngại ko đi khám nhưng những năm trở lại đây, do ý thức của chị em quan tâm hơn tới sức khỏe và các thông tin truyền thông.... do đó tỷ lệ chị em chủ động đến khám gia tăng, khiến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đã đạt trên 75%. 

"Phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản, hiệu quả, đỡ tốn kém về kinh phí. Hiện nay tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú tại bệnh viện K đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới ở mức trên 70%"- TS.BS Lê Hồng Quang nói.

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 22.000 ca mắc mới ung thư vúMỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 22.000 ca mắc mới ung thư vú

SKĐS - Tại Việt Nam mỗi năm ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với gần 22.000 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong. Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98%, ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Thái Bình
Ý kiến của bạn