DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ung thư tuyến tiền liệt được cảnh giác và điều trị như thế nào?
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:35 08/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 55 tuổi, hay đi tiểu đêm nhưng chưa đi khám vì ngại khám cơ bộ phận nhạy cảm này, một số bạn bè đã bị ung thư tuyến tiền liệt. Vậy tôi xin hỏi cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay và cần cảnh giác như thế nào?

(Hoàng Phi - Tp.Hồ Chí Minh)

Ngày nay, nhờ những tiến bộ của y học, nên việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu dựa vào việc định lượng chất Prostate-Specific Antigen (PSA) trong máu, đây là yếu tố quan trọng cho những thay đổi của tuyến tiền liệt. Bên cạnh Prostate-Specific Antigen tăng cao, để chẩn đoán xác định, người bệnh cần làm thêm siêu âm để đánh giá các yếu tố khác như kích thước khối u, tính chất đồng nhất hay không đồng thất trên siêu âm, mức độ xâm lấn, sau cùng người bệnh bắt buột phải làm giải phẫu bệnh để chẩn đoán xác định. Về điều trị, tùy theo tình trạng mà người bệnh mà được chỉ định điều trị phẫu thuật, nội tiết hay xạ trị.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tận gốc, cắt bỏ tất cả toàn bộ tuyến tiền liệt,  nạo hạch chậu để lấy bướu khỏi cơ thể, áp dụng trong những trường hợp bệnh nhân đến sớm và bệnh nhân còn đủ sức chịu đựng cuộc mổ; phương pháp mổ bướu tiền liệt tuyến qua nội soi được ưa chuông hiện nay, vì người bệnh có vết mổ nhỏ và ít biến chứng; bên cạnh đó phẫu thuật là phương pháp điều trị tận gốc, tuy nhiên  người bệnh có thể gặp một số biến chứng như tiểu không kiểm soát, hẹp cổ bàng quang, rò nước tiểu, rối loạn cương, tụ dịch bạch huyết, thuyên tắc tĩnh mạch...

Phương pháp xạ trị, phương pháp này được chọn điều trị bệnh nhân khi khối ung thư còn tại chỗ, chưa di căn hạch hay đi xa hơn; khi người bệnh già yếu không chịu đựng nổi cuộc phẫu thuật ; hoặc phương pháp này có thể phối hợp sau phẫu thuật.

Phương pháp điều trị bằng nội tiết, ngày nay được xem là tiêu chuẩn vàng cho điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển; là phương pháp sử dụng thuốc để chống lại sự hoạt động của  nội tiết tố nam và sự tăng sinh của tuyến tiền liệt, bao gồm nội tiết tố và những chất không phải nội tiết tố; phương pháp được thực hiện như  cắt bỏ tinh hoàn, dùng chất kháng nội tiết tố nam, chất ức chế tổng hợp nội tiết nam.

Tóm lại, ngày nay ung thư vẫn xếp vào loại bệnh nan y, nguyên nhân còn chưa rõ ràng, điều trị thường tốn kém, ít hiệu quả, gây tử vong cao.Vì vậy, đứng  trước ung thư tuyến tiền liệt cũng là một sát thủ, nên việc cần làm là nâng cao ý thức cảnh giác với ung thư, bằng cách đi khám sức khoẻ bệnh lý nam khoa định kỳ, 6 tháng một lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa; hoặc khi có những bất thường như thay đổi số lần đi tiểu, nên kiểm tra Prostate-Specific Antigen (PSA)  thường quy khoảng từ 1 đến 2 lần trong năm, nhất là nam giới từ 40 tuổi trở lên.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Phì đại tuyến tiền liệt có ảnh hưởng tới chuyện phòng the?
SKĐS - U phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trên 45 tuổi.
Ung thư tuyến tiền liệt, những điều cần biết
SKĐS - Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Tại nước ta, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng do tuổi thọ gia tăng.
Làm gì để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm?
SKĐS - Tôi năm nay 51 tuổi, đi siêu âm nghe bác sĩ nói tôi bị tuyến tiền liệt to, tôi rất sợ bị ung thư. Vậy tôi xin hỏi chức năng sinh lý, triệu chứng và cách phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt?
Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn
SKĐS - Để xác định chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến, ngoài các biểu hiện ở đường tiết niệu còn phải kết hợp với khám, xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm