Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Việt Nam và một số nước trên thế giới xôn xao về cách phòng tránh và chữa trị ung thư bằng phương pháp vô cùng đơn giản, đó chính là qua con đường ăn uống. Nội dung của phương pháp này là “tế bào ung thư có tính axit, ăn thực phẩm có tính kiềm sẽ cô lập tế bào ung thư”, và cho rằng nếu không ăn thịt, đường bột mà chỉ uống bổ sung các loại nước có tính kiềm như nước xay bằng rau, các loại củ như: carrot, củ cải, củ dền, cam, táo... thì tế bào ung thư sẽ tự chết mà không cần sự can thiệp của y học hiện đại.
GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K.
Những nội dung trên đều được trích ra từ một cuốn sách có tên là “The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health” (tạm dịch Phép màu pH - Cân bằng chế độ ăn, cải thiện sức khỏe) của tác giả Robert Young.
GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Vì thế, việc lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư là một sai lầm. Dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả.
PGS. TS. Vũ Hồng Thăng, Phó trưởng Khoa Nội, Bệnh viện K TW cũng cho rằng: Đối với bệnh nhân ung thư cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị. Điều này giúp người bệnh nâng cao thể lực, đủ sức theo hết liệu trình điều trị và giảm tác dụng phụ do quá trình điều trị gây nên. Cụ thể ăn nhiều rau, hoa quả, sữa chua, tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, đường, lipid không phải kiêng hoàn toàn, kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích, rèn luyện thể thao phù hợp.
Theo các chuyên gia các phương pháp điều trị ung thư gồm: phẫu thuật, xạ trị, điều trị tia phóng xạ từ ngoài, điều trị xạ trong, hóa trị liệu, điều trị nột tiết, điều trị đích... Trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi với một số bệnh ung thư. Tia xạ liều cao có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển và lan tràn các tế bào ác tính... Vì thế, người dân nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa ung thư, từ đó lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.
Kiềm hóa cơ thể hay kiềm hóa máu cơ thể xuất phát từ quan niệm cho rằng tế bào ung thư chỉ sống được trong môi trường axit. Vì thế, người bệnh được khuyên nên ăn những thực phẩm giàu tính kiềm hạn chế axit. Trong đó thực phẩm chứa kiềm cao là nhóm rau, củ quả như măng tây, hành tây, cải bó xôi, cải xanh, tỏi, chanh, dưa hấu, bưởi, xoài, đu đủ, khoai lang, đậu bắp, xà lách, cần tây, táo, lê... Các loại thực phẩm giàu tính axít là tinh bột, đường hóa học, đường tinh luyện, thực phẩm chế biến sẵn...