DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ung thư tiền liệt tuyến có di truyền?
07:24 21/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 72 tuổi, bị ung thư tiền liệt tuyến. Tôi rất lo lắng vì nghe nói bệnh này có thể di truyền. Xin bác sĩ cho biết ung thư tiền liệt tuyến có di truyền không? Cách phòng tránh và những triệu chứng nào cần lưu ý về căn bệnh này?

Bố tôi 72 tuổi, bị ung thư tiền liệt tuyến. Tôi rất lo lắng vì nghe nói bệnh này có thể di truyền. Xin bác sĩ cho biết ung thư tiền liệt tuyến có di truyền không? Cách phòng tránh và những triệu chứng nào cần lưu ý về căn bệnh này?

Đặng Văn Thinh (Bình Định)

Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong số các bệnh ung thư có thể gặp ở nam giới. Ung thư tiền liệt tuyến không có các triệu chứng rõ ràng. Đôi khi, bệnh xảy ra với nhiều thành viên nam trong cùng gia đình (có thể di truyền) và có chiều hướng phổ biến ở nam giới ăn nhiều chất béo.

Đây thường là loại ung thư nhỏ, phát triển chậm. Nếu được phát hiện sớm, trước khi lan qua các cơ quan khác, căn bệnh này có thể được chữa khỏi. Cần đến bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng: Tiểu đau rát xảy ra cùng sốt, ớn lạnh, nôn mửa hoặc đau lưng, đau bụng dưới; Nếu nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng mà không phải do chế độ ăn uống; Nếu đi tiểu và xuất tinh đau, chảy mủ dương vật; Nếu các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt kéo dài hơn 2 tuần mà không bớt; Nếu đau xương trầm trọng...

Duy trì chế độ ăn ít chất béo, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả được coi là cách duy nhất để làm giảm ung thư tiền liệt tuyến. Đến bệnh viện để test và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học độc hại; không dùng các thuốc hormone bừa bãi. Tăng cường sử dụng đậu nành và trà để giúp bảo vệ tuyến tiền liệt. Hai thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Hiệu quả sẽ cao hơn nếu dùng phối hợp cả trà và đậu nành.

Bác sĩ Liên Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm